พปชร.แจงเหตุปล่อย 'ประยุทธ์' รอไม่ทาบนั่ง 'นายกฯ' เสียที

พปชร.แจงเหตุปล่อย 'ประยุทธ์' รอไม่ทาบนั่ง 'นายกฯ' เสียที
23 มกราคม 2562
3,079

"กอบศักดิ์" เผย "4รมต." พร้อมไขก๊อก แต่ขอถกก่อนประกาศ ปัดให้ "สมคิด" ช่วยตัดสินใจ แจงพปชร.ปล่อย "ประยุทธ์" รอไม่ทาบนั่ง "นายกฯ" เหตุ "กก.บห" เคาะร่วมกัน

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.62 เวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งออกมา ถึงกรณีลาออกจากตำแหน่ง ว่า จากนี้กระบวนการเลือกตั้งจะได้เดินหน้าตามขั้นตอน ภายใน 5 วันนับจากนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะได้กำหนดวันเลือกตั้งขึ้นมา ตนดีใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของรัฐธรรมนูญ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยืนยันเสมอว่าเมื่อมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งออกมาแล้ว 4 รัฐมนตรี ที่เป็นผู้บริหารพรรคจะได้หารือร่วมกันเพื่อหาวันที่เหมาะสมในการร่วมกันตัดสินใจตามที่ได้พูดไปหลายหนแล้ว ย้ำว่า 4 รัฐมนตรีจะไปพร้อมกัน อีกทั้งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ก็ยืนยันไปแล้วว่ากระบวนการต่างๆ จะเป็นไปอย่างที่เคยพูดว่าจะให้ 4 รัฐมนตรีคุยกันก่อนที่จะประกาศออกมาว่าเราจะพร้อมกันวันไหน และแน่นอนว่าเมื่อ 4 รัฐมนตรีคุยกันเรียบร้อยแล้วจะต้องคุยกับนายกรัฐมนตรีด้วย เพื่อรายงานให้รู้ถึงการตัดสินใจของพวกเรา

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อยากรู้ว่า กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งวันใด เราทั้ง 4 คน มีความพร้อม เพียงแต่ขอให้ได้พูดคุยกันก่อน โดยในงานรับผิดชอบของทั้ง 4 คน ได้เก็บงานกันเสร็จเกือบหมดแล้ว อย่างของตนหากขึ้นไปดูบอร์ดที่ห้องทำงานจะเห็นว่า ปฏิทินการทำงานของตนถูกขีดออกไปจำนวนมากแล้ว นายอุตตม เองยืนยันว่าเก็บงานไปได้มากแล้ว และมีความพร้อม เพียงแต่จะมีจังหวะเวลาที่เหมาะสมของพวกเราว่าจะเป็นวันไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก 4 รัฐมนตรีลาออกงานในส่วนที่รับผิดชอบจะทำอย่างไร นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ตรงนี้ต้องถามนายกฯ เพราะเป็นอำนาจตัดสินใจของนายกฯ แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ ต่างมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง แม้แต่สำนักนายกรัฐมนตรีก็มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ที่เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อยู่อีก 1 คน ดังนั้น จะมีเพียงกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเท่านั้นที่ไม่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เดี๋ยวนายกฯก็ตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไร

เมื่อถามว่า การที่ 4 รัฐมนตรียังไม่ระบุวันที่จะลาออก เป็นเพราะต้องรอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ช่วยตัดสินใจให้ใช่หรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวเลย แต่เราทั้ง4 คน ต้องไปดูความพร้อมของแต่ละคน โดยเฉพาะงานที่เรารับปากกับประชาชนไว้ ดังนั้น ขอให้รอหารือกับหัวหน้าพรรค พปชร.ก่อน เพราะทุกคนเดินตามหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การที่เราสวมหมวก 2 ใบนั้นไม่ง่าย เพราะคู่แข่งวิ่งมาราธอน 24 ชั่วโมง ในขณะที่เราต้องมาวิ่งตอนกลางคืนถึง 08.30 น.ในเวลาราชการไม่สามารถทำอะไรได้ จึงคิดว่าเกิดความไม่สะดวกมาก เพราะเราอยากต่อสู้เต็มที่ทางการเมือง หากลงสนามการเมืองได้อย่างเต็มที่เราก็อยากทำ

ถามต่อว่า เมื่อกำหนดวันเลือกตั้งแล้ว มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ต้องรอถามหัวหน้าพรรคก่อน ว่าพ.ร.ฎ.ออกมาแล้วจะมีความคิดเห็นว่าอย่างไร แต่เรายืนยันเสมอว่าจะออกพร้อมกันทั้ง 4 คน และในเวลาที่เหมาะสม เมื่อเราตกลงกันให้เรียบร้อยว่าจะเอาวันไหน จะมีการแจ้งผ่านให้สื่อมวลชนรับทราบ

เมื่อถามว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีในการหาเสียงได้เต็มเวลา โดยไม่เสียเปรียบพรรคอื่น แล้วใช่หรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้ทั้งนั้น เพราะมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในส่วนของรัฐบาล โดยเฉพาะโครงการเพื่อประชานชน ซึ่งสำเร็จไปมากแล้ว ตนก็สบายใจ แต่ก็ต้องดำเนินการต่อไป แต่ก็ยังเหลืออีกไม่กี่าน ที่ต้องรออีกนิดหน่อย แต่โดยรวมตนก็สบายใจแล้ว ซึ่งต้องขอพูดคุยกันทั้ง 4 คนอีกครั้ง ซึ่งคิดว่า การออกพ.ร.ฎ. วันนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

เมื่อถามว่า ทำไมพรรคพลังประชารัฐ จึงไม่ทาบทามพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เสียที ปล่อยให้รอนาน นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขอคุยกันภายในคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งหัวหน้าพรรคก็ได้ระบุไปแล้วว่า มันมีขั้นตอนของมัน ต้องรอกระบวนการตัดสินใจของพรรคต่อไป เพราะการเลือกตั้งเราทำงานเป็นกลุ่ม ไม่มีใครเป็นเจ้าของพรรค ไม่ได้เป็นของคนใดคนหนึ่ง ต้องรอคณะกรรมการลงมติร่วมกัน และเดินหน้าต่อไป แต่อย่างน้อยเมื่อพ.ร.ฎ.ฯ ออกมาก็มีความชัดเจนหมดทุกอย่าง วันนี้ก็เหมือนการยิงปืน ส่งสัญญาณให้ออกจากจุดเริ่มต้น ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้ยิงสักที ทำให้ละล้าละลัง เมื่อได้ยิงเสียงปืนแล้วทุกคนวิ่ง ยังไงก็ต้องครบรอบ

เมื่อถามว่า พปชร. เป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่กกต.เตือนว่ายังไม่ปฏิบัติตามพรป.พรรคการเมืองได้ครบถ้วน ซึ่งอาจจะไม่สามารถส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งได้ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ประเด็นนี้ต้องปรึกษานายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค ที่เป็นผู้ดูแลด้านกฎหมายต่างๆของพรรค ซึ่งตนเชื่อว่านายวิเชียร จะดูแลได้เรียบร้อย ต้องยอมรับว่าพปชร.เป็นพรรคที่กลัวกกต.มากที่สุด เราจะดูกฎหมายทุกข้อ และจะดำเนินการตามทุกขึ้นตอน ส่วนตนไม่ว่าจะทำอะไรก็จะสอบถามนายวิเชียรสมอ เชื่อว่านายวิเชียรก็ทราบอยู่แล้ว ว่ามีอะไรเป็นเงื่อนไขบ้างและคิดว่าไม่น่าจะพลาด และมั่นใจว่าพปชร.พร้อม

เมื่อถามว่า ยังมั่นใจหรือไม่ว่าพรรคพปชร.จะได้ส.ส. 150 ที่นั่ง นายกอบศักดิ์กล่าวว่า เรายืนอยู่ตรงนี้แล้ว ก็หวังว่าจะมีที่นั่งในสภา เราพยายามทำอย่างเต็มที่ ทำให้มีส.ส.ในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่คนในพรรคบอกว่าจะทำให้ได้ 150 ที่นั่งนั้น เราจะทำให้ได้มากกว่า 150 ที่นั่ง ซึ่งก็จะเป็นพรรคขนาดกลาง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง