ชาวสวนมะพร้าวบุกกษ. 'กฤษฎา'รุดพูดคุย 'ซีพี'หนุนงดนำเข้าแก้ราคาตกต่ำ

ชาวสวนมะพร้าวบุกกษ. 'กฤษฎา'รุดพูดคุย 'ซีพี'หนุนงดนำเข้าแก้ราคาตกต่ำ
22 มกราคม 2562
4,115

บุกกระทรวงเกษตรฯ! ชาวสวนมะพร้าวประจวบฯ รวมตัวเรียกร้องแก้ราคาตกต่ำ "รมต.กฤษฎา" ออกรับพูดคุยด้วยตัวเอง ด้าน "ซีพี" จี้ระยะสั้นต้องชะลอหรืองดการนำเข้า พร้อมเสนอ "ทับสะแกโมเดล"

เช้านี้ (22 ม.ค.) เครือข่ายชาวสวนมะพร้าว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ โดยได้เรียกร้องขอให้แก้ไขระเบียบนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมารับหนังสือพร้อมพูดคุย

ทั้งนี้ ในส่วนของภาคเอกชนนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขุนศรี ทองย้อย ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า สถานการณ์มะพร้าวล้นตลาดและราคาตกต่ำเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2559 เนื่องจากพื้นที่ปลูกมะพร้าวในประเทศไทยมีเพียง 1 ล้านไร่ ผลผลิตจึงไม่เพียงพอกับความต้องการ ส่วนหนึ่งเพราะพื้นที่ปลูกมะพร้าวลดลงในขณะที่ปริมาณการใช้มะพร้าวสูงขึ้น จึงมีการนำเข้าโดยปราศจากการตรวจสอบ จนถึงปัจจุบันมีปริมาณมะพร้าวมากกว่าความต้องการใช้จริงในประเทศสร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวโดยเฉพาะในภาคใต้ ในการนี้มีความเห็นว่ารัฐบาลควรเร่งหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยในระยะสั้นสามารถที่จะชะลอการนำเข้าหรืองดการนำเข้า หากมีการนำเข้าต้องกำหนดปริมาณการนำเข้า และที่สำคัญต้องป้องกันการลักลอบนำเข้า เร่งใช้สต๊อกเก่าเพื่อลดซัพพลายในตลาดฯ สำหรับระยะยาวมีความเห็นว่าทางราชการควรส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกมะพร้าวพันธุ์ดีเพื่อลดการนำเข้า โดยการกำหนดโซนนิ่งเพื่อให้ผลผลิตออกมาเพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศ นอกจากนี้ควรส่งเสริมการแปรรูปเพื่อส่งออกกะทิ อาหารและขนมหวานไทยไปทั่วโลก เนื่องจากคุณภาพกะทิของประเทศไทยเป็นที่ 1 ของโลก ในขณะที่ผลผลิตมีมากเป็นอันดับ 7 ของโลกสำหรับเครือเจริญโภคภัณฑ์ ปัจจุบันทดลองพัฒนาโครงการ “ทับสะแกโมเดล” จ.ประจวบคีรีขันธุ์ เริ่มดำเนินงานเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาโดยส่งเสริมให้เกษตรกรพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้ได้ผลผลิตดี ปัจจุบันสามารถพัฒนาจนได้ผลผลิต 800 กิโลกรัม/ไร่ จากเดิม 500 กิโลกรัม/ไร่ และรับซื้อในราคาที่เป็นธรรมบวกราคาเพิ่มให้อีกหากผลผลิตดีให้น้ำกะทิคุณภาพสูง โดยป้อนเข้าบริษัทในเครือได้แก่ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ และ บจก.ซีพีแรม เพื่อผลิตอาหารคุณภาพดี โดยปัจจุบันมีการรับซื้ออยู่ที่ 50,000 ผล/เดือน ไม่มีการนำเข้าจากต่างประเทศเนื่องจากเชื่อมั่นในคุณภาพมะพร้าวของประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง