'คณิศ' ระบุแผนโครงการลงทุนในEEC ดัน GDP ประเทศโตได้จากฐานอีก2%

'คณิศ' ระบุแผนโครงการลงทุนในEEC ดัน GDP ประเทศโตได้จากฐานอีก2%
18 มกราคม 2562
4,661

"คณิศ" ระบุแผนโครงการลงทุนใน EEC ดัน GDP ประเทศโตได้จากฐานอีก2% เชื่อว่าหลังเลือกตั้งยังเดินหน้าต่อได้

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC กล่าวว่า การลงทุนใน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายใน EEC  หากลงทุนได้ 1.7 ล้านล้านบาท ภายใน 5 ปีตามแผน จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้ปีละ 3 แสนล้านบาท ส่งผลทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้จากเศรษฐกิจพื้นฐานอีก 2% โดยการลงทุนเฟสแรกใน EEC จะอยู่ในช่วง 5 ปี มั่นใจจะสามารถรับมือ กับเศรษฐกิจโลกได้ ทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศ ขยายตัวได้อย่างต่ำกว่า 4% 

อย่างไรก็ตาม EEC มี พ.ร.บ. ดูแลเฉพาะ มีองค์ดูแลชัดเจน มีงบประมาณ เชื่อว่าหลังการเลือกตั้งจะยังสามารถเดินหน้าได้ ไม่ว่าจะรัฐบาลเดิมหรือรัฐบาลใหม่ และเมื่อการเมืองมีเสถียรภาพจะทำให้การลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวได้เช่นเดิม ดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ การันตีการเติบโตได้ 5% ต่อปี

ส่วนกรณีการหาเอกชนลงทุนท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กล่าวว่า สาเหตุที่มีเอกชนยื่นซองประมูลเพียง 1 ราย เนื่องจากมีระยะเวลาให้เอกชนจัดทำข้อเสนอเพียง 2 เดือน จากปกติต้องให้เวลาประมาณ 3-4 เดือน คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะขยายเวลายื่นซองประมูลออกไปจากวันที่ 14 ม.ค. เพื่อให้เอกชนมีเวลาจัดทำเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งส่งผลให้ไม่ต้องล้มประมูลและเริ่มต้นกระบวนการใหม่ โดยการท่าเรือฯ จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน (Market Sounding) ที่ซื้อซองประมูลจำนวน 32 รายอีกครั้งในวันที่ 21 ม.ค.นี้ จากนั้นจะเสนอเรื่องให้คณะกรรมการคัดเลือกฯ พิจารณาว่าควรขยายเวลายื่นซองประมูลออกไปถึงเมื่อไหร่และควรปรับปรุงประเด็นใดเพิ่มเติมบ้าง คาดว่าจะได้เอกชนร่วมลงทุนเดือนเมษายน 2562 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง