'ภูมิใจ​ไทย' ชู​นโยบายปลูกกัญชาเสรี​ ยกโมเดลแคลิฟอร์เนีย

'ภูมิใจ​ไทย' ชู​นโยบายปลูกกัญชาเสรี​ ยกโมเดลแคลิฟอร์เนีย
17 มกราคม 2562
4,165

"ภูมิใจ​ไทย" ชู​นโยบายปลูกกัญชาเสรี​ ยกโมเดลแคลิฟอร์เนีย​ ชี้​ จะช่วยครัวเรือนไทยมีรายได้ถึง​ 4.2 แสนบาทต่อปี

ช่วงเย็นวันนี้ พรรคภูมิใจไทย ได้จัดกิจกรรมใหญ่ คือ การเปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ทั้ง 350 เขต และโชว์วิสัยทัศน์นโยบาย ที่นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรค  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยบรรยากาศ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเข้าร่วมกว่า 3 หมื่นคน ซึ่งพรรคได้ตั้งเวทีขนาดใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสนามช้างฯ พร้อมติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ เพื่อประชาสัมพันธ์นโยบายต่างๆ

ต่อมา​เวลา​ 17.30​ น.​ นายศักดิ์สยาม​ แถลงนโยบายของพรรคภูมิใจไทย​ เช่น​ ข้าวระบบกำไรแบ่งปัน​ การพักหนี้​ กยศ.​ ระบบการเรียนออนไลน์​ และนโยบายที่เปิดเป็นแคมเปญสุดท้ายซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก​ คือ​ การปลูกกัญชาเสรี​ โดยการแก้ไขพระราช​บัญญัติ​ยาเสพติด​ให้โทษ​ ซึ่งนายศักดิ์สยามระบุว่า​ พรรคภท.ต้องการใช้โมเดลของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย​ซึ่งทำให้กัญชากลายเป็นพืชเศรษฐกิจ​ โดยหลังจากมลรัฐแคลิฟอร์เนีย​เปิดเสรีกัญชา​ ก็ทำให้เป็นตลาดกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในโลก​ มีมูล​ค่า​ถึง​ 5 แสนล้านบาท​และหลังเปิดให้ประชาชนสามารถซื้อขายได้อย่างเสรี​ทำให้เก็บภาษีได้​ 1 แสนล้านบาท

ดังนั้น​ หากนำโมเดลดังกล่าวมาใช้​กับประเทศไทย​ จะทำให้ทุกครอบครัวสามารถปลูกกัญชาได้โดยไม่ติดข้อจำกัดเรื่องค่าใบอนุญาตการปลูกที่สูงถึง​ 30​ ล้านบาทตามที่สภานิติบัญญัติ​แห่งชาติได้ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายไปก่อนหน้านี้​ เพราะกฎหมายดังกล่าวเอื้อต่อคนรวย​ และทำให้คนไทยและประเทศไทยสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจ​ เนื่องจากผลผลิตกัญชา​ 1 ต้น​จะได้​ 1 กิโลกรัมต่อปี​ ราคากิโลกรัมละ​ 7​ หมื่นบาท​ หากปลูก​ 6 ต้นตามโควตา​ จะทำให้มีรายได้​ 420,000 บาท​ ต่อปี​ ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน และหลังจากนี้​ พรรคจะยกร่างกฎหมายก่อนขอการสนับสนุนจากประชาชน​ และเสนอต่อสนช.ต่อไป​ แต่หากสนช.ไม่อนุมัติ​ ในวันเลือกตั้ง​ ขอให้ประชาชนช่วยกันเลือกพรรคภูมิใจ​ไทย​เพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและให้นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ หัวหน้าพรรคภท.ได้เป็นนายกรัฐมนตรี​ เพื่อผลักดันนโยบายดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง