'คมนาคม' คลอด 4 มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง

'คมนาคม' คลอด 4 มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง
16 มกราคม 2562
2,386

“คมนาคม” คลอด 4 มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง สั่ง "ขสมก.-บขส." ตรวจสภาพรถโดยสารห้ามใช้รถควันดำ พร้อมเร่งปรับใช้น้ำมันไบโอดีเซล หวังลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม คาดแล้วเสร็จภายใน 1 ก.พ. 2562

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.62 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม เพื่อรับมือสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน

โดยระบุว่า กระทรวงคมนาคมได้ประชุมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำหนดนโยบายเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว 4 ด้าน คือ

1.ให้มีการตรวจสภาพรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ทั้งหมดแล้วเสร็จภายในวันที่ 18 ม.ค. 2562 โดยจะต้องไม่มีรถโดยสารที่มีควันดำวิ่งโดยเด็ดขาด

2.ให้รถโดยสาร ขสมก. ดำเนินการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดการเกิดฝุ่นละออง ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 1 ก.พ.2562 ส่วนการแก้ปัญหาในระยะต่อมา ให้ ขสมก.ดำเนินการจัดหารถที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด 2,188 คัน ประกอบไปด้วยรถโดยสารเอ็นจีวี รถไฮบริด รถอีวี

3. ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ดำเนินการติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water) ที่ถนนทางแยกต่างระดับที่บางขุนเทียน เพื่อชะล้างและลดการเกิดฝุ่นที่เกิดจากรถบรรทุกและให้มีการจัดการจราจรทุกด่านเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษให้มีความคล่องตัว

และ 4.งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะพิจารณางดหรือปรับเวลาการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 16 – 22 ม.ค. 2562 โดยเฉพาะพื้นที่ถนนลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ รามคำแหง รามอินทรา และต้องมีการคืนพื้นผิวจราจรโดยเร็วที่สุด รวมทั้งต้องฉีดล้างถนนพื้นที่ก่อสร้าง ล้างล้อรถบรรทุกทุกครั้ง

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ขอรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชน ลดการใช้พาหนะส่วนบุคคลมาใช้บริหารรถโดยสารสาธารณะเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการลดการเกิดมลพิษบนท้องถนนและลดการเกิดปัญหาจราจร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง