กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน BT-67 บินโปรยละอองน้ำ

กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน BT-67 บินโปรยละอองน้ำ
15 มกราคม 2562
3,957

กองทัพอากาศ สั่งเครื่องบินBT-67 จำนวน 2 ลำ จากกองบิน 46 จ.พิษณุโลก บินโปรยละอองน้ำ จำนวน 3 เที่ยวบิน

พลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมประชุมศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ วางแนวทางแก้ไขบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ สั่งเครื่องบิน BT -67 จำนวน 2 ลำ จากกองบิน 46 จ.พิษณุโลก บินโปรยละอองน้ำ จำวน 3 เที่ยวบิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้สั่งการให้เครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เข้ามาทำการบินโปรยละอองน้ำเพื่อร่วมบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งกองทัพอากาศได้จัดเครื่องจัดเครื่องบิน BT-67 จากฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก บินโปรยละอองน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง จำนวน 3 เที่ยวบิน

สำหรับเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก หรือเครื่องบิน BT-67 สังกัดกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เป็นเครื่องบินที่กองทัพอากาศใช้ในการสนับสนุนภารกิจการปฏิบัติการฝนหลวง การบินควบคุมไฟป่า และการบินโปรยละอองน้ำบรรเทาปัญหาหมอกควัน/ฝุ่นละออง ซึ่งในส่วนของการบินโปรยน้ำฯ นั้ย แต่ละเที่ยวบินจะบรรทุกน้ำ เพื่อทำการโปรยได้เที่ยวละ 3,000 ลิตร ทำการโปรยน้ำเป็นละอองลงมาจากความสูงเหนือพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งจะทำให้ละอองน้ำเกิดการกระจายตัวครอบคลุมบริเวณกว้าง และจับตัวกับฝุ่นละอองเพื่อบรรเทาความรุนแรงของปัญหา โดยน้ำที่นำมาใช้เป็นน้ำสะอาด และโปรยลงมาเป็นละอองน้ำ จึงไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

ด้าน นาวาอากาศโทอภิวัฒน์ พลอาสา หัวหน้าฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สภาพอากาศวันนี้สามารถทำการบินได้ โดยได้รับคำสั่งจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ให้ปฏิบัติภารกิจ 3 เที่ยวบิน ช่วงเช้าบริเวณสนามบินดอนเมือง ช่วงบ่าย 2 เที่ยวบินบริเวณเขตจตุจักร หลังจากนี้จะมีการประเมินและวางแผนร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง