สิทธิ์ปลูก 'กัญชา' จำกัดเฉพาะคนสัญชาติไทย

สิทธิ์ปลูก 'กัญชา' จำกัดเฉพาะคนสัญชาติไทย
11 มกราคม 2562
7,655

ป.ป.ส.ย้ำสิทธิ์ปลูกกัญชาจำกัดเฉพาะคนสัญชาติไทย พร้อมจับมือม.เกษตร ออกแบบโรงเรือนราคาถูก เปิดช่องเกษตรกรรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนขออนุญาตปลูก. เร่งร่างกฎกระทรวงฯคู่ขนานกม.ยาเสพติด

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปรามปรามยาเสพติด (ป.ป.ส. กล่าวถึงความคืบหน้าในการนำกัญชาใช้ทางการแพทย์ว่า ขณะนี้ยังต้องรอให้ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดฯที่มีการเปลี่ยนแปลงตามประมวลยาเสพติดมีผลบังคับใช้ ในสาระสำคัญกัญชายังเป็นยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย ส่วนการผ่อนปรนเพื่อให้นำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการ แพทย์หรือการศึกษาวิจัยได้ สำหรับประเด็นการนำเข้า ส่งออก จำหน่าย ครอบครอง อยู่ในอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางการแพทย์เภสัชกรเป็นผู้ได้รับอนุญาต แต่ในกรณีการขออนุญาตปลูกที่เป็นบุคคลจะต้องเป็นการรวมตัวกันเป็นลักษณะสหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน หรือวิสาหกิจสังคมที่จดทะเบียนและต้องดำเนินการกับหน่วยงานของรัฐ และที่สำคัญผู้ที่จะดำเนินการได้จะต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทยเท่านั้น หากดำเนินการในรูปแบบของสหกรณ์ก็ต้องมีบุคคลที่ต้องมีสัญชาติไทยอย่างน้อย 2ใน 3 ส่วนการดูแลและจัดการหน่วยงานรัฐจะต้องจัดวางระบบก่อนอนุญาตให้บุคคลและวิสาหกิจชุมชนเข้าไปดำเนินการ

“ขณะนี้คณะกรรมการพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดตั้งแต่การคัดสายพันธ์ุ การปลูก การสกัด โดยดูตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง รวมถึงการนำสารสกัดไปใช้ประโยชน์จะดำเนินการอย่างไรให้เป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีการศึกษาอยู่ โดยป.ป.ส.ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในเรื่องการออกแบบโรงเรือนสำหรับการปลูกกัญชา เพื่อให้คนไทยที่รวมตัวกันในลักษณะวิสาหกิจชุมชนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องใช้ต้นทุนสูงและป้องกันไม่ให้ผลผลิตหลุดลอดรั่วไหลออกไปไม่ว่าผลผลิตจะใช้ได้หรือไม่ได้ก็ตาม จะถูกดูแลจัดการอย่างไร ส่วนเอกชนไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ทั้งสิ้น”เลขาธิการฯป.ป.ส.กล่าว

นายนิยม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ปลูกในพื้นที่ใดได้บ้าง แต่ถ้าการปลูกภายใต้การควบคุมดูก็จะมีปัญหาน้อยเพราะการปลูกในพื้นที่ปิดจะมีการควบคุมอากาศ น้ำดิน ซึ่งมีผลต่อการให้สารTHCเพราะสารตัวนี้จะมีผลต่อการนำไปใช้ทางการแพทย์ หากค่าของสารTHCเปลี่ยนแปลงก็ใช้ไม่ได้ และอาจส่งให้ผู้ปลูกกัญชาขาดทุน ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการสรุปสายพันธ์ที่จะนำมาปลูก แต่ก็มีการศึกษาอยู่บ้าง นอกจากนี้การใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานทั้งตัวโทษที่ยังพืชเสพติด และการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ หากยึดโยงไปถึงขั้นใช้ในอุตสาหกรรมได้ต้องเกี่ยว ข้องกับกฎหมายต่างประเทศและทรัพย์สินทางปัญหาซึ่งค่อนข้างมีปัญหาซับซ้อน ดังนั้นจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพราะหากมีผลเสียกว่าผลดีประชาชนก็จะได้รับผลกระทบมากกว่า โดยระหว่างนี้คณะทำงานฯกำลังร่างกฎกระทรวงคู่ขนานกับการแก้ไขกฎหมายยาเสพติดคาดว่าจะสามารถบังคับใช้ได้เร็วๆนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง