ข่าวปั่น 'ชัชชาติ' พท.ได้-ป.ป.ช.เสีย

ข่าวปั่น 'ชัชชาติ' พท.ได้-ป.ป.ช.เสีย
10 มกราคม 2562 | โดย หมัดเมา
2,002

น่าแปลกที่จู่ๆ "สื่อบางค่าย" หยิบประเด็นที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมสอย "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ตัวเต็งเบอร์หนึ่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ที่จะส่งให้กกต. ก่อนจะโหวตเก้าอี้นายกฯ หลังการเลือกตั้ง

แปลกที่คดีของ “ชัชชาติ” ไม่ใช่คดีใหม่ แต่เป็นคดีเก่าอยู่ในสอบสวนของ ป.ป.ช. เพียง 1 คดี คือคดีคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวม 34 ราย ละเว้นการปฏิบัติไม่ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ.2502 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

จากกรณีทำให้เกิดความเสียหายแก่การเงินการคลังของประเทศ จำนวน 1,921,061,629 บาท กรณีจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบทางจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 โดยไม่มีอำนาจ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับ และช่วยเหลือพวกพ้องของตนเอง

ส่วนคดีที่ครม.ยิ่งลักษณ์ พร้อมพวกจำนวน 5 ราย ถูกกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และละเลยต่อหน้าที่ตามตามที่กฎหมายกำหนด ในการออก พรก.กู้เงินจำนวน 3.5 แสนล้านบาท มาใช้ในการวางระบบบริหารจัดการน้ำ ไม่มีชื่อของ “ชัชชาติ”

แต่เมื่อข่าวออกมา “ป.ป.ช.” โดนล่อเป้าก่อนใครเพื่อน ทั้งที่เป็นคดีที่สอบกันมาตั้งนาน และยังอยู่ในชั้นสอบสวน ไม่ได้ “รื้อใหม่” หรือเจาะจงเล่นงาน “ชัชชาติ” เพียงคนเดียว ซึ่งตามคำฟ้องร้องพุ่งเป้าไปที่ “อดีตรัฐมนตรี” ทั้ง 34 คน

ทว่า “ชัชชาติ” บุคคลกลางกระแสที่มีเสียงสนับสนุนให้ “เดินนำขบวน” พรรคเพื่อไทยมากกว่า “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย จึงพอเดาออกว่าข่าวที่ออกมาถูกปั้นให้มูลค่าทางการตลอดของ “ชัชชาติ” สูงลิบขึ้นไปอีก เรียกคะแนนสงสารจากบรรดา “แฟนคลับ” ทั้งขาประจำ-ขาจร โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียถล่ม “ป.ป.ช.” กันยับเยิน

จับทิศทางลม-ทิศทางข่าว ขบวนการปล่อยข่าวลวง-ข่าวตีกิน ก็พอเชื่อได้ว่าพรรคเพื่อไทยมีโอกาสสูงที่จะส่ง “ชัชชาติ” เป็นแคนดิเดตเบอร์หนึ่งในลิสต์นายกรัฐมนตรี แซงหน้า “เจ๊หน่อย” แม้ทางเด็กเจ๊หน่อยจะไม่ยอม พยายามเดินเกมบลั๊ฟกลับถามหา “ชัชชาติ” หายหัวไปไหนในช่วง 5 ปีที่พรรคต้องต่อสู้กับ “คสช.”

แถมเจาะไปยังจุดอ่อนของ “ชัชชาติ” ที่ไม่ค่อยมีเพื่อน-ก๊วน ที่เป็นอดีตส.ส.คอยสนับสนุน แม้จะมีเสียงข้างน้อยแต่คำรามดังจากแดนไกล ทั้ง “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” เป็นปลื้ม อยากชูให้ลุ้นเก้าอี้ผู้นำ แต่ก็ต้องลุ้นกันเหนื่อย เพราะแรงต้านในเพื่อไทยก็มีไม่ใช่น้อย

มองเหลี่ยมการเมือง หากป.ป.ช.จะเล่นงาน “ชัชชาติ” อาจจะต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด เก็บไว้เป็นท่าไม้ตาย หาก “34 อดีตรัฐมนตรี” ที่มีชนักติดหลัง เข้ามานั่งเก้าอี้สำคัญในรัฐบาลชุดหน้า หรือพรรคเพื่อไทยส่ง “ชัชชาติ” นั่งเก้าอี้นายกฯได้ตามเป้า “ป.ป.ช.” คงเก็บไว้ฟันหลังรับตำแหน่งเสียดีกว่า

เพราะเมื่อถูก “ป.ป.ช.” ชี้มูล ตำแหน่ง นายกฯ+รัฐมนตรี ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ แม้จะต้องให้ศาลพิจารณาก่อนพ้นตำแหน่ง แต่ก็มักถูกปรับพ้นครม.เกือบทุกราย ตามเกมแล้วถึงเวลานั้น ป.ป.ช. ค่อยจับมาฟันยังสมเหตุสมผลกว่า

ดังนั้นฟันธงได้เลยว่าข่าวปั่นกระแส “ชัชชาติ” เพื่อไทยได้ตีกิน “ป.ป.ช.” เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง