จี้ปปช.ปิดคดีทุจริตโรงพัก ขู่ยื่นไต่สวน 'วัชรพล' หากหาคนผิดไม่ได้

จี้ปปช.ปิดคดีทุจริตโรงพัก ขู่ยื่นไต่สวน 'วัชรพล' หากหาคนผิดไม่ได้
20 ธันวาคม 2561
5,695

"เลขาธิการ สกสส." ยื่นหนังสือถึง "ป.ป.ช." จี้ สรุปคดี "ทุจริตโรงพักทดแทน" ระบุเรื่องเงียบไร้ทีท่าชัดเจนมาตลอด5ปี ขู่หอบ2หมื่นชื่อ ร้องปธ.ศาลฎีกา ไต่สวน "วัชรพล" หากหาตัวคนผิดไม่ได้ ยันคดี "ธาริต" หมิ่นคนละเรื่อง

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) พร้อมคณะทำงาน ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ระบุว่า เพื่อขอให้เร่งสรุปการไต่สวนฯกรณีทุจริตอนุมัติการก่อสร้างอาคารสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่ง เป็นสัญญาเดียวโดยฝ่าฝืนมติ ครม. พร้อมขอให้ประธาน ป.ป.ช. ทำตามที่พูดว่าจะมีคำตอบภายในสิ้นปีนี้ว่า เรื่องนี้ ผู้ถูกกล่าวหามีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยเกี่ยวข้องกับอนุมัติสั่งการประมูลจัดจ้างโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทนเป็นการขัดมติ ครม. หรือไม่ แม้แต่คดีนายสุเทพฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ หมิ่นประมาทมาทีหลังแต่คดีถึงที่สุดก่อนแล้ว

นายวิญญัติ กล่าวว่า ในขณะที่คดีไต่สวนโรงพักกลับเงียบไม่มีทีท่าว่าจะหาข้อสรุปได้มาตลอด 5 ปี คดีนี้ล่าช้ากว่าปกติ แต่คดีอื่นแซงหน้าและเร่งรีบได้ ตนจึงขอตั้งข้อสังเกตว่า 1.คดีนี้อนุกรรมการไต่สวนฯที่เคยมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ได้มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายสุเทพว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ติดขัดเรื่องใดจึงไม่มีความคืบหน้า 2. นางสาวสุภา ปิยะจิตติ เป็นคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เคยชี้ว่าการก่อสร้างไม่เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรี ขณะนี้เรื่องอยู่ในมือท่าน เหตุใดจึงไม่รีบสรุปผลคดี 3.ประธาน ป.ป.ช. เป็นอดีตนายตำรวจ เรื่องนี้ประธานป.ป.ช.ต้องหาผู้รับผิดชอบความเสียหายหลายพันล้านบาท ไม่เช่นนั้นท่านเองต้องรับผิดชอบ เพราะตนและประชาชนไม่น้อยกว่า 20,000 รายชื่อ จะร้องต่อประธานรัฐสภาเพื่อเสนอประธานศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนอิสระ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 236

นายวิญญัติ กล่าวว่า และข้อ4.เหตุคดีนี้ล่าช้า มีใครรอผลคำตัดสินคดีหมิ่นประมาทหรือไม่ ถ้าไม่รอก็ต้องมีคำตอบ ประชาชนรอดูผลงาน ป.ป.ช.อยู่แล้ว ป.ป.ช.จะเอาอย่างไร 5.คดีหมิ่นประมาทไม่มีประเด็นวินิจฉัยว่าผู้เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างโรงพักมีหรือไม่มีความผิด ป.ป.ช. มีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในมือแล้ว นายสุเทพกับพวกจะทุจริตตามที่กล่าวหาหรือไม่ ต้องชี้แจงต่อประชาชน

“ในฐานะประชาชนที่สนใจติดตามคดีก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง ต้องการมายืนยันว่าคดีที่มีคำพิพากษานายธาริตหมิ่นประมาทนายสุเทพไปแล้วนั้นเป็นคนละเรื่องกัน ไม่ใช่เป็นเรื่องที่นำจะมาเกี่ยวข้องกับการพิจารณาของป.ป.ช. เนื่องจาก การพิสูจน์ว่าผู้ถูกกล่าวหาคือนายสุเทพจะมีความผิดฐานทุจริตในการเปลี่ยนรูปแบบหรือวิธีการประมูลจัดจ้างหรือไม่นั้นป.ป.ช.จะเป็นคนชี้มูลความผิด และ5ปีผ่านมาแล้วที่ไม่มีคำตอบเรื่องนี้หลังจากที่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ผมมาติดตามทวงถามครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 และคิดว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายเนื่องจาก หลังจากที่ได้รัฐบาลหลังการเลือกตั้งแล้วจะทำการล่ารายชื่อประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 20,000 รายชื่อเพื่อขอตั้งผู้ไต่สวนอิสระตามรัฐธรรมนูญตามมาตรา 236 เพื่อทำให้เป็นบรรทัดฐานว่าป.ป.ช. เร่งรีบเรื่องอื่นได้แต่ทำไมเรื่องนี้ไม่มีคำตอบเสียที” นายวิญญัติกล่าว

นายวิญญัติ กล่าวว่า ประธานป.ป.ช. เป็นอดีตนายตำรวจจะเห็นเรื่องความเสียหายของสถานีตำรวจและพี่น้องตำรวจเป็นเรื่องที่จะต้องเมินเฉยหรืออย่างไร
“วันนี้จะเห็นว่าพวกเราห้อยสายนกหวีดมาด้วย ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าของเขาดีจริงๆ ใครมีนกหวีดใครห้อยนกหวีดขอได้หมด โดนคดีอะไรก็เหมือนจะรอดพ้นทุกคดี ดังนั้นผมเชื่อว่าเวลาใครห้อยนกหวีดจะสามารถขอคดีได้ วันนี้ก็เลยห้อยนกหวีดมาเพื่อขอให้ป.ป.ช. ทำเรื่องนี้เพื่อเอาภาษีประชาชนคืนมาแล้วกู้ศักดิ์ศรีให้พี่น้องตำรวจได้เชิดหน้าชูตามีสถานที่ทำงาน และเงินงบประมาณหลายพันล้านหายไปไหนใครจะรับผิดชอบ” นายวิญญัติ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง