พท.ชี้ปชช.สะท้อนยุครัฐบาลเผด็จการ คนจน-รวยได้โอกาสไม่เท่ากัน

พท.ชี้ปชช.สะท้อนยุครัฐบาลเผด็จการ คนจน-รวยได้โอกาสไม่เท่ากัน
20 ธันวาคม 2561
3,908

"เพื่อไทย" เผยหลังพบปะปชช. สะท้อนยุครัฐบาลเผด็จการ คนจน-รวยได้โอกาสไม่เท่ากัน ย้ำประชาธิปไตยเป็นหลักประกันเพื่อการดูแลปชช.

ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการพบปะพี่น้องประชาชน รวมทั้งเครือข่ายประชาสังคมต่างๆ ได้สะท้อนความจำเป็นของการมีสวัสดิการที่ครอบคลุม และต้องการให้พรรคการเมืองผลักดันมาตรการที่สนับสนุนให้เกิดรัฐสวัสดิการขึ้นในสังคมไทย หลักคิดของรัฐสวัสดิการ และประชาธิปไตย มีความเหมือนกันว่า คนทุกคนเกิดมาควรจะมีสิทธิ์ มีเสียง มีโอกาสในชีวิตเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะรวยหรือจน หากคนไหนมีโอกาสที่ไม่เทียมกับคนอื่น ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องทำให้เท่ากัน ประชาธิปไตยจึงเป็นหลักประกันและจุดเริ่มต้นของการสร้างสวัสดิการที่ครอบคลุมให้กับพี่น้องประชาชน

"พี่น้องประชาชนยังสะท้อนว่ารัฐบาลเผด็จการ ด้วยหลักคิดที่อาจแตกต่างออกไป ยังไม่สามารถตอบสนองในเรื่องสวัสดิการที่สร้างความเท่าเทียมและยั่งยืนได้ ทั้งนี้ ความเหลื่อมล้ำทางฐานะเป็นปลายทางซึ่งเกิดจากความเหลื่อมล้ำในโอกาสที่ได้รับ คนจนกับคนรวยได้รับโอกาสทางสังคมไม่เท่ากันตั้งแต่เกิด นี่เป็นสิ่งที่ต้องเร่งทำให้เท่าเทียม หากปล่อยให้ตรงนี้เหลื่อมล้ำกันตั้งแต่ต้นแล้ว การมาแก้ที่ปลายเหตุเหมือนที่ทำๆกันอยู่ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง"

เขา กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยมีแนวคิดที่จะสร้างสวัสดิการที่ดี โดยไม่สร้างภาระให้กับประชาชน แต่จะสร้างรายได้ของประเทศให้มากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ฐานภาษี (tax base) กว้างขึ้น ผ่านการบริหารอย่างมืออาชีพ นอกจากนั้น สวัสดิการที่เพิ่มรายได้-สวัสดิการลดรายจ่าย ยังมีความจำเป็นอยู่ แต่สวัสดิการที่สร้างโอกาส-สร้างศักยภาพ คือหัวใจของความสำเร็จ ซึ่งพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับตรงนี้เป็นอย่างมาก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง