จ่อจับ! อายุน้อย 300 ล้าน รวยจากเว็บพนันผิดกฎหมาย

จ่อจับ! อายุน้อย 300 ล้าน รวยจากเว็บพนันผิดกฎหมาย

ดีเอสไอ บุกค้นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์-พนันออนไลน์ 19 จุด ระบุแม่ข่ายปล่อยสัญญาณ-เช่าเซิร์ฟเวอร์ มีสมาชิก 25 ล้านคน มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท พบกลุ่มนักธุรกิจคนรุ่นใหม่.จบป.โทวิศวะคอมฯ รวมกลุ่มทำผิดกฎหมาย ทำรายได้ 300 ล้านบาทภายใน 3 ปี

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.61 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท. วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผอ.กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ และนายสุธีระ พึ่งธรรม รักษาการผอ. กสทช.ภาค 1 ร่วมกันแถลงข่าวปฏิบัติการตรวจค้นเว็บไซค์ละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์รายใหญ่ระดับประเทศ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอนำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 120 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายพร้อมกันในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐมสุพรรณบุรี เชียงใหม่ และลำปาง จำนวนทั้งสิ้น 19 จุด เพื่อจัดเก็บพยานหลักฐาน ประกอบด้วย รายละเอียดผู้ดูแลระบบ ผู้จดทะเบียนเว็บไซต์ ผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน คอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการกระทำผิด และกล่องถ่ายทอดสัญญาณ มูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท โดยการตรวจค้นเว็บไซต์ sakkarinsai8.com ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแม่ข่ายเช่าเซิร์ฟเวอร์และทำการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) ให้กับเว็บไซต์ Doo4k.tv, Movie2free, bigapp.tv, และเว็บไซต์อื่น ๆ อีกจำนวนมาก โดยคิดค่าบริการตั้งแต่ 70,000-100,000 บาทต่อเดือน ส่วนเว็บไซต์ Movie2free เป็นเว็บไชต์ดูภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผู้เข้าชมภาพยนตร์เดือนละกว่า 25 ล้านคนต่อเดือน โดยเป็นเว็บให้ดูภาพยนตร์ออนไลน์ฟรี แต่แฝงโฆษณาขายภาพยนตร์ลามกอนาจารและเว็บไซต์พนันฟุตบอล ซึ่งจะเรียกเก็บค่าสมาชิกเดือนละ 250-350 บาท และจะจ้างชาวพม่าเปิดบัญชีรับโอนเงิน

7e8hk6866eajj65f6aa6b

สำหรับเว็บไซต์ Doo4k.tv ให้บริการผ่านเอเย่นต์ใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ มีการขายกล่องและขายกล่องแอนดรอยส์บ็อกซ์ที่บรรจุแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ขณะที่เว็บไซต์ bigapp.tv เปิดให้บริการดูรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ออนไลน์ แบบบอกรับสมาชิก มีสมาชิก 8,000 ราย โดยคิดค่าบริการ มีทั้งภาพยนตร์ที่มีการผลิตทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และประเภทรายการถ่ายทอดสด

พ.ต.ท.วิไชย กล่าวว่า ผลการตรวจค้นทุกจุดพบเอกสารของกลางจำนวนมาก เช่น กล่องรับสัญญาณ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ บัญชีเงินฝาก และยังพบว่าบ้านเลขที่ 5/127 ซอยรัชดาภิเษก 36 แยก 7 แขวง จันทรเกษม เขตจตุจักร จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นจุดปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) และถ่ายทอดสัญญาณของรายการโทรทัศน์ต่างๆ ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่าผู้เกี่ยวข้อง 20 ราย โดยเป็นกลุ่มนักธุรกิจคนรุ่นใหม่จบปริญญาโท ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มารวมตัวกันทำผิดกฎหมาย และพบว่าในรอบ 2-3 ปีสามารถทำรายได้จากเว็บไซค์ละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 300 ล้านบาท ยังไม่นับรวมรายได้ที่มาจากช่องทางอื่น

888e99ba6f9daeejefhgg

พ.ต.ท.วิไชย กล่าวอีกว่า การสืบสวนยังพบว่าผู้ให้บริการเว็บไซต์พนันออนไลน์จะละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลเพื่อเปิดให้ดูฟรีแล้วจูงใจให้แทงพนันผลบอล ซึ่งผู้ประกอบการซื้อแฟรนไชส์บ่อนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยการจับกุมครั้งนี้เป็นตัวการรายใหญ่ที่เชื่อมโยงถึงเจ้าของกิจการตัวจริง หลังจากนี้เมื่อได้พยานหลักฐานครบถ้วนก็จะแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีให้ครบถ้วนทุกราย ส่วนเว็บไซค์ที่เข้าตรวจค้นในวันนี้ถูกระงับสัญญาแพร่ภาพทั้งหมดแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าติดตามว่าจะเปิดเว็บไซต์อื่นเพื่อกระทำความผิดต่อไปอีกหรือไม่

dbhagciaeg6hbfb89bka8

ขณะที่นายสุธีระ กล่าวว่า กสทช.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจค้น 2 พื้นที่คือจ.นนทบุรี และนครปฐมพบกล่องเอนดรอยด์บ็อกจำนวนมากโดยกล่องดังกล่าวจะต้องนำมาตรวจสอบว่ามีใบอนุญาตนำเข้าและจำหน่ายถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีใบอนุญาต และหลังจากนี้จะขยายผลการตรวจสอบไปยังเวปไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายอื่นๆด้วย