กกต.เตือนยังไม่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง อย่าลักไก่หาเสียง

กกต.เตือนยังไม่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง อย่าลักไก่หาเสียง
10 ธันวาคม 2561
5,634

กกต.เตือนพรรคการเมืองอย่าลักไก่หาเสียง ยังไม่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง อาตถูกร้องได้ หากคสช.ปลดล็อก 11 ธ.ค. พปชร.จัดระดมทุนได้ เผยวงประชุม 19 ธ.ค. พร้อมรับฟังทุทุกความเห็น กรณีพิมพ์บัตรเลือกตั้งขอให้มองภาพรวม

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.61 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) กล่าวว่า แม้พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะกำหนดเรื่องการคิดค่าใช้จ่าย เรื่องการหาเสียงหลังมีพ.ร ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส.แล้ว และคาดว่าจะมีพ.ร.ฎ. เลือกตั้งในวันที่ 2 ม.ค.62. แต่ตามมาตรา22. พ.ร.ป. กกต. กำหนดให้กกต.ต้องสอดส่อง สืบสวน ไต่สวนหากพบการกระทำที่อาจก่อให้เกิดการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลา ในระหว่างที่มีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม ดังนั้นหลังวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ที่พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ผู้ที่จะสมัครฯหรือพรรคการเมือง ก็ไม่ควรกระทำการใดๆที่ทำให้การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะอาจเป็นเหตุให้มีการร้องเรียนให้ไต่สวนได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวด้วยว่า สำนักงานกกต.ได้ยกร่างระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงไว้ทั้งหมดแล้ว ทั้งในเรื่อง การจัดเวลาหาเสียงออกอากาศทางโทรทัศน์ให้พรรคที่สมัครโดยเท่าเทียมกัน การจัดดีเบต ให้พรรคการเมืองประชันนโยบายทางโทรทัศน์และแพร่ทาง โซเชียลมีเดีย ซึ่งทางสำนักงานฯ เชิญพรรคการเมืองมาประชุม ในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ เพื่อขอรับฟังความคิดเห็น ก่อนจะปรับปรุงร่างระเบียบ และเสนอต่อที่ประชุมกกต.พิจารณาให้ความเห็นชอบและประกาศใช้ หรือการจัดทำเอกสารเกี่ยวกับผู้สมัครฯและนโยบายพรรคฯส่งถึงบ้านในแต่ละเขตเลือกตั้ง การจัดแอพพลิเคชั่นฉลาดเลือก ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับผู้สมัคร นโยบายพรรคการเมืองให้ประชาชนสามารถเข้าไปศึกษา การติดรายละเอียดผู้สมัครฯและพรรคฯ ที่หน้าหน่วยเลือกตั้งก่อนประชาเข้าไปใช้สิทธิ์ จึงอยากให้ผู้ที่จะสมัครและพรรคการเมืองปฎิบัติตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาเรื่องการถูกร้องเรียนตามมา

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ จะจัดงานระดมทุนวันที่ 19 ธ.ค. ว่า. ต้องรอดูว่าหลังวันที่ 11 ธ.ค. ซึ่งคสช.ประกาศว่าจะยกเลิกคำสั่งที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ว่าจะปลดล็อคให้พรรคทำกิจกรรมทางการเมืองตามที่พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนดได้แค่ไหน เพียงไร หากทำได้ทั้งหมด ทุกพรรคก็สามารถดำเนินการได้แต่การบริจาคก็ต้องไม่เกินรายละ 10 ล้านบาทต่อคนต่อปี ตามที่กฎหมายกำหนดด้วย

เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของกกต. ซึ่งพร้อมที่จะรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายรวมถึงพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม การที่กกต. จะกำหนดว่าบัตรเลือกตั้งควรมีลักษณะใด มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความเท่าเทียมกัน ของพรรคใหญ่ พรรคเล็ก พรรคใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก การรักษาสิทธิ ของคนไทยทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ การป้องกัน การปลอมแปลงบัตร ระยะเวลาการจัดพิมพ์ การขนส่ง ซึ่งตามปฎิทินการทำงานที่คสช.เสนอต่อที่ประชุมร่วมพรรคการเมืองเมื่อ 7ธ.ค.ที่ผ่านมา ถ้าปิดรับสมัคร ในวันที่ 18 ม.ค.62 วันที่ 25 ม.ค. กกต.ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ และวันที่ 4-16 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เท่ากับว่าระยะเวลาในการจัดพิมพ์บัตรและส่งบัตรก่อนที่จะถึงห้วงแรกที่คนไทยในต่างประเทศใช้สิทธิเลือกตั้งค่อนข้างกระชั้น จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายมองเรื่องบัตรเลือกตั้งเชิงการเมืองเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามทางสำนักงานจะนำปัจจัยต่างๆรวมทั้งความเห็นทั้งหมดนำเสนอคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อพิจารณาต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง