ร.10 ทรงห่วงความปลอดภัย 2 ธ.ค.ซ้อมกิจกรรม 'Bike อุ่นไอรัก'

ร.10 ทรงห่วงความปลอดภัย 2 ธ.ค.ซ้อมกิจกรรม 'Bike อุ่นไอรัก'
27 พฤศจิกายน 2561
6,157

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ทรงห่วงความปลอดภัย 2 ธ.ค.61 ซ้อมกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" แนะเลี่ยงเส้นทางจราจร

ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” และทรงจักรยานนำประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” (ไบค์ อุ่นไอรัก) ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 นั้น

พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า “กิจกรรม Bike อุ่นไอรัก”และงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชานุญาตให้จัดขึ้น เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนมีความใกล้ชิดกัน ที่สำคัญผู้ที่มาเที่ยวชมงานอุ่นไอรักคลายความหนาวยังสามารถชื่นชมความงดงามของร้านค้า และซึมซับประวัติศาสตร์ของประเทศไทย อีกทั้งผู้ที่มาร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานยังเป็นการรวมพลังความสามัคคีของคนไทยทั้งชาติ และเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายและส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งให้คณะผู้จัดงานทุกฝ่าย คำนึงถึงความปลอดภัยและความสุขของประชาชนเป็นหลัก" พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เผย

สำหรับในวันพรุ่งนี้ 28 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.00 น. ณ อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในพิธีมอบเสื้อจักรยานพระราชทานและน้ำดื่มพระราชทานแก่ประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” โดยมีผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด เป็นตัวแทนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ฯ รับมอบ เพื่อเชิญไปมอบแก่ผู้เข้าร่วมในกิจกรรมปั่นจักรยานทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่าง ๆ ในวันที่ 1 และ 2 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 – 16.00 น. สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในกรุงเทพมหานครรับที่สนามศุภชลาศัย ส่วนต่างจังหวัดรับที่ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

นัดลงทะเบียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 2 ธันวาคม 2561 จะมีการซ้อมใหญ่ปั่นจักรยาน “ Bike อุ่นไอรัก” เสมือนจริง โดยจะเริ่มลงทะเบียน 12.00 น. และเริ่มปั่นจักรยาน 15.00 น. ตามเวลาจริง โดยประชาชนที่ลงทะเบียนปั่นสามารถมาร่วมปั่นจักรยานด้วยการสวมเสื้อเสื้อสีเหลือง หรือสีฟ้า โดยให้มาลงทะเบียนตามจุดลงทะเบียน และซักซ้อมตามที่กำหนด

ทั้งนี้ จุดลงทะเบียน Bike อุ่นไอรัก มีทั้งหมด 9 จุด จุดที่ 1 พระลานพระราชวังดุสิต 2.ลานคนเมือง 3.สนามม้านางเลิ้ง 4.สนามหลวง 5.โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า 6.แยกตากสิน 7.ถนนอินทรพิทักษ์ 8.พระประแดง อาเขต 9.โกดังศุภนาวากรุ๊ป

ปิดการจราจร

สำหรับในวันที่ 2 ธ.ค.61จะมีการปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 12.00 น.กองบัญชาการตำรวจนครบาลแนะนำเส้นทางเลี่ยงการจราจรสำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 24 เส้นทางประกอบด้วย

ฝั่งกรุงเทพมหานคร 1.ถนนสามเสน 2.ถนนพระราม5 3.ถนนนครราชสีมา 4.ถนนราชวิถี 5.ถนนศรีอยุธยา 6. ถนนพระสุเมรุ 7.ถนนหลานหลวง 8.ถนนบำรุงเมือง 9.ถนนเจริญกรุง 10.ถนนเยาวราช 11.ถนนพระราม3 ส่วนเส้นทางเลี่ยงการจราจรฝั่งธนบุรี 12.ถนนจรัญสนิทวงศ์ 13.ถนนอรุณอัมรินทร์ 14.ถนนอิสรภาพ 15.ถนนราชพฤกษ์ 16.ถนนเพชรเกษม 17.ถนนเจริญนคร 18. ถนนกรุงธนบุรี 19.ถนนเทอดไท 20.ถนนจอมทอง 21.ถนนเอกชัย 22.ถนนราษฎร์บูรณะ 23.ถนนประชาอุทิศ 24.ถนนพุทธบูชา

ติดป้ายเตือนจุดคับขัน

นอกจากนี้ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า เส้นทางปั่นกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก " มีจุดคับขันหรือจุดเสี่ยงต้องระมัดระวังตลอดเส้นทางปั่นไป-กลับ จำนวน 14 จุด แบ่งเป็นจุดเสี่ยง 3 ประเภท ได้แก่ หักศอกและทางแคบ คอขวด และทางลาดชัน กรณีหักศอกและแคบ จะกำหนดเป็นเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) จำนวน 3 เครื่องหมาย ส่วนหักศอก แต่ไม่อันตรายใช้เครื่องหมายอัศเจรีย์ จำนวน 2 เครื่องหมาย รวมถึงกำหนดอัตราความเร็วในการปั่น 15 กม.ต่อชม. โดยกองทัพไทยและช่างฝีมือทหารจะจัดทำป้ายก่อนถึงจุดคับขันต่างๆ ทุก 500 เมตร 200 เมตร และ 50 เมตร รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ณ จุดดังกล่าว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรถจักรยานชน และเกี่ยวกันล้ม

ทีมแพทย์เตรียมพร้อมภาวะฉุกเฉิน

ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในกิจกรรมปั่นจักยานไบค์อุ่นไอรัก จัดบริการทางการแพทย์ที่ดีและตามมาตรฐานตลอดระยะเวลาจัดกิจกรรม บูรณาการหน่วยงานด้านการแพทย์เตรียมพร้อมภาวะฉุกเฉินจากอุบัติเหตุทั้งบุคคลและหมู่คณะ และเจ็บป่วยทั่วไป ตลอดจนกรณีหัวใจหยุดเต้นทันทีและฮีทสโตรก โดยจะมีทีมแพทย์ประจำจุด แพทย์เดินเท้า และแพทย์ปั่นจักรยาน รวมจำนวน 2,500 คน พร้อมให้บริการทางการแพทย์ โดยวันที่ 1 ธ.ค. นี้ จะจัดอบรมทีมแพทย์จักรยานเพื่อรับทราบขั้นตอนการปฏิบัติงานในพื้นที่

บริการรถรับส่งฟรี

ขณะที่นายประยูร ช่วยแก้ว รอง ผอ.ฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่ง ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงการจัดรถโดยสารให้บริการฟรีเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางไปร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวฯ ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.2561 ถึงวันที่ 19 ม.ค.2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า กรุงเทพฯ โดยจัดเดินรถโดยสารกิจกรรม "ไบค์ อุ่นไอรัก" ในวันที่ 9 ธ.ค.61 จำนวน 15 เส้นทาง ดังนี้ จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี จำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 สถานีขนส่งจตุจักร จอดส่งที่แยกอู่ทองใน 10 คัน เส้นทางที่ 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จอดส่งที่แยกอู่ทองใน 10 คัน เส้นทางที่ 3 สถานีรถไฟหัวลำโพง จอดส่งที่สะพานขาว 10 คัน เส้นทางที่ 4 สนามศุภชลาศัย จอดส่งที่แยกยมราช 10 คัน

เส้นทางชัตเติ้ลบัส จากจุดจอดรถถึงจุดส่ง จำนวน 11 เส้นทาง ได้แก่ 1.เซ็นทรัลเวสต์เกต-แยกอู่ทองใน 5 คัน 2.รฟม.(พระราม9) สำนักงานใหญ่-แยกอู่ทองใน 15 คัน 3.อาคารจอดรถสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (แยกรัชดา-ลาดพร้าว)-แยกอู่ทองใน 15 คัน 4.ศาลอาญารัชดา-แยกอู่ทองใน 10 คัน 5.เมืองทองธานี-บ้านมนังคศิลา 10 คัน 6.สนามกีฬาธูปเตมีย์-บ้านมนังคศิลา 5 คัน 7.ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ-บ้านมนังคศิลา 10 คัน 8.เมกาบางนา-บ้านมนังคศิลา 5 คัน 9.ไบเทคบางนา-บ้านมนังคศิลา 10 คัน 10.เซ็นทรัลพระราม2-แยกอู่ทองใน 4 คัน 11.พุทธมณฑล สาย 4-แยกอู่ทองใน 10 คัน

ทั้งนี้ การจัดเดินรถทั้ง 15 เส้นทาง รถคันแรกออก เวลา 07.00 น. รถคันสุดท้ายออกเวลา 21.00 น. สำหรับท่าปลายทางซึ่งเป็นพื้นที่จัดงานให้บริการเดินรถจนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด ระยะเวลาการปล่อยรถ ออกทุกๆ 10 นาที นอกจากนี้หลังเปิดงานอุ่นไอรักระหว่างวันที่ 10 ธ.ค.2561 ถึง 19 ม.ค.2562 ขสมก.จัดเดินรถโดยสาร 7 เส้นทาง ดังนี้ จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี 5 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 สถานีขนส่งจตุจักร จอดส่งที่แยกอู่ทองใน 10 คัน เส้นทางที่ 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จอดส่งที่แยกวัดเบญฯ 10 คัน เส้นทางที่ 3 วงเวียนใหญ่ จอดส่งที่แยกวังแดง 10 คัน เส้นทางที่ 4 สถานีรถไฟหัวลำโพง จอดส่งที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ 10 คัน เส้นทางที่ 5 สนามศุภชลาศัย จอดส่งที่แยกมิสกวัน 10 คัน

จัดรถชัตเติ้ลบัสให้บริการฟรี 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 สนามม้านางเลิ้ง จอดส่งที่แยกวัดเบญฯ 10 คัน ทั้งนี้ การจัดเดินรถโดยสารทั้ง 7 เส้นทาง มีรายละเอียดดังนี้ ท่าต้นทางทั้ง 7 จุด รถคันแรกออกเวลา 09.00 น. รถคันสุดท้ายออกเวลา 21.00 น. ท่าปลายทางพื้นที่จัดงาน ให้บริการเดินรถ จนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด ระยะเวลาการปล่อยรถทุกๆ 10 นาที

ด้าน พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 9 ธ.ค.61 สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานไบค์อุ่นไอรักที่จูงจักรยานมา จะได้รับการยกเว้นค่าโดยสาร ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส รถ รถไฟฟ้ามหานคร (MRT) ขณะที่กระทรวงคมนาคมยกเว้นเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษหรือทางด่วน

กองทัพสื่อไทย-เทศ ร่วมรายงานกิจกรรมปั่นจักรยาน

ด้านนางสาวอรัญญา เกตุแก้ว ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ในส่วนแผนงานประชาสัมพันธ์กิจกรรมอุ่นไอรัก คลายความหนาว ฯ ครั้งนี้จะมีการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร รวมถึงการเผยแพร่ภาพกิจกรรมปั่นจักรยาน Bike อุ่นไอรัก ผ่านเว็บไซต์ www.phralan.in.th และเฟซบุ๊ก อุ่นไอรัก คลายความหนาว ในวันที่ 9 ธ.ค.61 โดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ และสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ นับพันคน ร่วมกันรายงานบรรยากาศกิจกรรมต่างๆ ตามเส้นทางจักรยาน นับตั้งแต่พระลานพระราชวังดุสิต ไปจนถึงคลองลัดโพธิ์ ทั้งไปและกลับ 39 กิโลเมตร อีกทั้งยังมีการเผยแพร่เทปบันทึกภาพกิจกรรมพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ กิจกรรม Bike อุ่นไอรัก ช่วงข่าวพระราชสำนักทุกช่อง รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีโกลบอลเน็ตเวิร์ก ไปยัง 170 ประเทศทั่วโลก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง