ยูเครนเล็งประกาศกฎอัยการศึกหลังถูกรัสเซียโจมตี

ยูเครนเล็งประกาศกฎอัยการศึกหลังถูกรัสเซียโจมตี
27 พฤศจิกายน 2561
3,248

รัฐบาลยูเครน เตรียมประกาศกฎอัยการศึก หลังรัสเซียยิงใส่เรือ 3 ลำของยูเครนใกล้กับช่องแคบเคิร์ชในทะเลดำ ส่งผลให้ลูกเรือได้รับบาดเจ็บหลายคน

เรือยามฝั่งของรัสเซีย ได้ยิงใส่เรือหุ้มเกราะขนาดเล็ก 2 ลำของยูเครน รวมทั้งเรือลากจูง 1 ลำเมื่อวานนี้ ใกล้กับช่องแคบเคิร์ช และได้ยึดเรือดังกล่าวพร้อมกับลูกเรือ คาดว่า รัฐบาลยูเครนจะประกาศกฎอัยการศึกเป็นเวลา 2 เดือนในวันนี้ หลังจากที่นายเปโดร โปโรเชงโค ประธานาธิบดียูเครน ได้หารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและความมั่นคงก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะส่งเรื่องเข้าสู่รัฐสภาเพื่อให้การอนุมัติต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากที่ผนวกคาบสมุทรไครเมียในปี 2557 รัสเซีย ได้อ้างกรรมสิทธิเหนือน่านน้ำของคาบสมุทรดังกล่าว ขณะที่ยูเครนปฏิเสธการอ้างสิทธิของรัสเซีย

ด้านองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เปิดเผยว่า สมาชิกนาโตและตัวแทนจากยูเครนจะจัดการประชุมฉุกเฉินในวันนี้ ที่กรุงบรัสเซลส์ หลังเกิดการปะทะกันระหว่างเรือของยูเครนและรัสเซียใกล้คาบสมุทรไครเมืย

นาโต ระบุว่า การประชุมดังกล่าวมีขึ้นตามคำเรียกร้องของนายโปโรเชงโค หลังจากที่มีการหารือกับพลเอกเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ที่ระบุว่า นาโตให้การสนับสนุนอธิปไตยและเอกภาพเหนือดินแดนของยูเครน รวมทั้งสิทธิในการเดินเรือในน่านน้ำของตนเองภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง