'วิษณุ' ปัดเทงบก้อนใหญ่ ช่วยคนจนเอื้อ 'พปชร.'

'วิษณุ' ปัดเทงบก้อนใหญ่ ช่วยคนจนเอื้อ 'พปชร.'

“วิษณุ” ปัดเทงบก้อนใหญ่ ช่วยคนจนเอื้อ “พปชร.”

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 22 พย. 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ระบุการอนุมัติงบประมาณบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและเกษตรกรของคณะรัฐมนตรี (ครม.) อาจเอื้อให้กับพรรคพลังประชารัฐ ที่มี 4 รัฐมนตรีเป็นแกนนำพรรค ว่า ไม่น่าเป็นการเอื้อประโยชน์ เพราะกระทรวงการคลังเป็นผู้เสนอเรื่องนี้ ไม่ได้เอื้ออะไรให้แก่ใคร เพราะโครงการดังกล่าวคิดกันมานานแล้ว โดยตนเคยบอก ครม.ว่าหากจะมีอะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนให้รีบนำเสนอก่อนมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดให้มีการเลือกตั้ง เขาจึงนำเสนอเข้ามา มันไม่ได้ไปเอื้อให้พรรคใดพรรคหนึ่ง สมมุติหากจะเอื้อเขาคงทำกันมานานแล้ว อีกทั้งถ้าจะเอื้อกับพรรคดังกล่าวก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับรัฐมนตรีทั้ง 4 คน เพราะไม่ได้ลงรับสมัคร ส.ส.

“เมื่อคนที่อยู่ในรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองก็มักถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ได้ทั้งนั้น เป็นมาทุกสมัย ก็ให้เขาวิจารณ์ไป ส่วนเรามีหน้าที่ชี้แจง ส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะตรวจสอบเรื่องนี้ก็ดีแล้ว อย่างไรก็ตาม ต่อให้มี พ.ร.ฎ.กำหนดให้เลือกตั้งมาแล้ว การจะออกนโยบายอะไรรัฐบาลยังสามารถดำเนินการได้อยู่ เพราะถือว่ารัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม”นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แม้รัฐธรรมนูญให้อำนาจรัฐบาลไว้ แต่ด้วยมารยาทสมควรทำหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราก็ต้องพิจารณากันตามมารยาท อย่าลืมว่ารัฐบาลนี้จะอยู่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่มาทำหน้าที่ หากคิดว่ารัฐบาลจะทำอะไรได้หรือไม่ได้โดยยึดมารยาทเป๊ะทั้งหมด ก็ต้องคิดต่อไปว่าถ้าเลือกตั้งเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้รัฐบาลใหม่ เกิดเหตุขึ้นมา เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ แผ่นดินไหว จะให้รัฐบาลชุดปัจจุบันทำอย่างไร ปัญหาเกิดขึ้นได้ ในรัฐธรรมนูญจึงผ่อนคลายไว้