'ศรีวราห์' ตรวจความปลอดภัยโป๊ะเรือ-จราจร ในเทศกาลลอยกระทง

'ศรีวราห์' ตรวจความปลอดภัยโป๊ะเรือ-จราจร ในเทศกาลลอยกระทง
22 พฤศจิกายน 2561
1,948

“ศรีวราห์” ตรวจความปลอดภัยโป๊ะเรือ-การจราจร สร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวในเทศกาลลอยกระทง

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่สถานีตำรวจน้ำบางรัก (บก.รน.) ถนนเจริญกรุง แขวงและเขตบางรัก กรุงเทพฯ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวตรวจความปลอดภัยโป๊ะเรือกับจราจร สร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวในเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 โดยมีพล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รรท.จตร. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. พล.ต.ต.ธนพล ศรีโสภา ผบก.รน. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ รรท.ผบก.ทท.1 และข้าราชการตำรวจในสังกัดเข้าร่วมพิธี ซึ่งได้ตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลการจราจรทางน้ำ กำลังพลประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ จำนวน 52 นาย พร้อมเรือ 15 ลำ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว จำนวน 30 นาย พร้อมเรือ 6 ลำ เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.น.8 จำนวน 92 นาย พร้อมเรือ 8 ลำ รวมใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 174 นาย และ เรือช่วยเหลืออุบัติเหตุทางน้ำ 29 ลำ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ โดยเน้นย้ำเรื่องการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และการป้องกันอุบัติเหตุของประชาชนบริเวณพื้นที่ลอยกระทง โดยได้ลงเรือเพื่อตรวจความเรียบร้อยบริเวณท่าเรือซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้บริการจำนวนมาก ได้แก่ ท่าเรือราชวงศ์, ท่าเรือสี่พระยา, ท่าเรือไอคอนสยาม, ท่าเรือวัดม่วงแค, ท่าเรือสาธร และ ท่าเรือเอเชียทีค

พล.ต.ต.ธนพล กล่าวว่า ประเพณีลอยกระทงได้จัดขึ้นทุกปี ซึ่งวันดังกล่าวจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาตินิยมออกมาร่วมงานประเพณีลอยกระทงจำนวนมาก อาจก่อให้เกิดปัญหาด้านการจราจร ความไม่สะดวก อุบัติภัยทางน้ำ และอาจเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นพลุ ประทัด และดอกไม้เพลิงอย่างขาดความระมัดระวัง ตลอดจนปัญหาอาชญากรรมต่างๆ กองบังคับการตำรวจน้ำจึงได้ออกมาตรการป้องกันปราบปรามรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกเทศกาลวันลอยกระทงประจำปี 2561 หรือแผนคงคา 61 มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนก่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวม

พล.ต.ต.ธนพล กล่าวต่อว่า รวมทั้งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ ในช่วงเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2561 ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ กองบังคับการตำรวจน้ำ ขึ้นที่กองบังคับการตำรวจน้ำ ต.บางด้วน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ กองบังคับการตำรวจน้ำ ส่วนหน้า ขึ้นที่สถานีตำรวจน้ำ 2 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจน้ำ เขตบางรัก กรุงเทพฯ และจัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ส่วนภูมิภาค ขึ้นที่ กองกำกับการ 5-12 กองบังคับการตำรวจน้ำ พื้นที่สำคัญที่ประชาชนนิยมมาร่วมลอยกระทง เช่น ไอคอนสยาม เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ สะพานพระราม8 สวนสันติชัยปราการ ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(ท่าพระจันทร์) เป็นต้น

พล.ต.ต.ธนพล กล่าวอีกว่า บก.รน. มีความห่วงใยในสวัสดิภาพความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่ไปลอยกระทง และร่วมกิจกรรมทางน้ำต่างๆ จึงได้มีประกาศกองบังคับการตำรวจน้ำ เรื่อง มาตรการการป้องกันอันตรายในเทศกาลวันลอยกระทงประจำปี 2561 ขอความร่วมมือจากประชาชน ผู้ประกอบการ ร้านอาหารโรงแรม และเรือโดยสารต่างๆ ในเทศกาลลอยกระทงรวมถึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จัดเรือตรวจการณ์ ชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลช่วยเหลือแนะนำรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนทุกพื้นที่รับผิดชอบทั่วประเทศ ที่มีการจัดกิจกรรมลอยกระทงอีกส่วนหนึ่ง ทั้งนี้หากผู้ใดพบ ผู้ประสบอุบัติเหตุทางน้ำ สามารถแจ้งกองบังคับการตำรวจน้ำได้ที่สายด่วน 1196 หรือโทรศัพท์หมายเลข 02-3842342, 02-2357187 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 15.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ รรท.ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รรท.ผบก.จร. และ ผกก.สน.ในพื้นที่ ได้ปล่อยแถวการจราจรทางบก ที่สน.ปากคลองสาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ที่จะไปร่วมงานเทศกาลลอยกระทง โดยจัดกำลังพลประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.น.8 จำนวน 92 นาย พร้อมจักรยานยนต์ 46 คันเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. จำนวน 40 นาย พร้อมจักรยานยนต์ 20 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว จำนวน 30 นาย พร้อมรถยนต์ 15 คัน รวมใช้กำลังพล 162 นาย จักรยานยนต์ 66 คัน และรถยนต์ 15 คัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง