ทนายยิ่งลักษณ์ชี้ 'นายกฯ' ให้ข้อมูลเท็จจำนำข้าว จ่อฟ้องผิดม.157

ทนายยิ่งลักษณ์ชี้ 'นายกฯ' ให้ข้อมูลเท็จจำนำข้าว จ่อฟ้องผิดม.157
8 พฤศจิกายน 2561
10,245

โต้กลับ "จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน" ทนายยิ่งลักษณ์ชี้ "นายกฯประยุทธ์" ให้ข้อมูลเท็จจำนำข้าว จ่อฟ้องผิดม.157

นายนรวิชช์ หล้าเเหล่ง ทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ควันนี้ว่า ในฐานะทนายความอดีตนายกยิ่งลักษณ์ และหนึ่งในทีมทนายความคดีจำนำข้าวได้อ่านข่าวกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 61 พล.อ. ประยุทธ์ ไปพูดกับชาวบ้านที่กาญจนบุรีว่า "จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน" นั้น

ผมขอตั้งข้อสังเกตว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์พูดว่า “จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน” เป็นการให้ข้อมูลเท็จ ต่อพี่น้องชาวเมืองกาญจนบุรี หวังผลในทางการเมืองและจงใจใส่ร้ายรัฐบาลอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์หรือไม่

เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ทราบจากคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีหมายเลขดำที่ อม. 22/2558 คดีหมายเลขแดงที่ อม. 211/2560 อยู่แล้วว่า ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา ไม่มีข้อความตอนใดระบุว่า "จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังทราบจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ได้แจ้งต่อประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา ตามหนังสือกระทรวงการคลังที่ กค 0905/12501 ลงวันที่ 6 กรกฎาคม 2559 ถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ในข้อ 7.3 ว่าโครงการรับจำนำข้าวทั้งในส่วนของเงินกู้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันและเงินทุน ธกส. ณวันที่ 31 พฤษภาคม2559 วงเงินรวม 489,767.455 ล้านบาท ซึ่งอยู่ภายในกรอบวงเงิน 5 แสนล้านบาทที่คณะรัฐมนตรีกำหนด

ผมจึงเห็นว่าคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี หากพูดอะไรที่ขัดแย้งกับเอกสาร ก็อาจจะสร้างความสับสนให้กับพี่น้องประชาชนได้ ความจริง ในขณะที่มีรัฐประหาร เมื่อพฤษภาคม 2557 ยังมีข้าวดีอยู่ในโกดังประมาณ 18 ล้านตัน แต่ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์มีการนำ “ข้าวดี ไปขายเป็นข้าวเน่า” น่าจะทำให้รัฐเสียหายเป็นแสนล้านบาท ซึ่งในเรื่องนี้มีทั้ง อดีต ส.ส.หลายท่าน และเจ้าของโกดังหลายราย สื่อมวลชนหลายแขนง ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์หลายสำนัก ได้มีการเรียกร้อง และนำเสนอข้อมูล ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และประธาน นบข. เพื่อให้ตรวจสอบการนำข้าวดีไปขายเป็นข้าวเน่า “ทำให้รัฐเสียหายเป็นแสนล้านบาท”แต่เท่าที่ตนติดตามตรวจสอบ ยังไม่เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีดำเนินการในเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร
.
ผมขอเรียนว่า หากไม่มีการดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับ “การนำข้าวดีไปขายเป็นข้าวเน่า” แล้ว เปลี่ยนรัฐบาลเมื่อไหร่ ตนจะเป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธาน นบข.รวมทั้งคณะกรรมการ นบข.ตาม มาตรา 157 ด้วยตนเอง"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง