'กฤษฎา' เล็งจัดสวัสดิการฉีดวัคซีนฟรีหมา-แมวตีทะเบียน

'กฤษฎา' เล็งจัดสวัสดิการฉีดวัคซีนฟรีหมา-แมวตีทะเบียน
12 ตุลาคม 2561
1,813

“กฤษฎา” เล็งจัดสวัสดิการฉีดวัคซีนฟรีหมา-แมวตีทะเบียน แจงยิบ 450 มีค่าอะไรบ้าง

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ยืนยันร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ (ฉบับที่ ...) พ.ศ.....ยังต้องมีการพิจารณาอีกหลายขั้นตอนกว่าจะถึงขั้นตอนการประกาศใช้เป็นกฏหมาย และสิ่งที่กระทบต่อประชาชน คนเลี้ยง หมา แมวมากที่สุด คงเป็นภาระในการนำหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงมาขึ้นทะเบียน ในกฏหมายจึงมีการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการขึ้นทะเบียนไว้ที่ 450 บาท/ตัว ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดที่ต้องจ่าย


แต่ความจริงแล้ว ค่าใช้จ่ายที่กำหนดเป็นค่าธรรมเนียม มีรายละเอียดดังนี้คือ ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียน 50 บาท สมุดประจำตัวสัตว์ 100 บาท และเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ 300 บาท ในส่วนเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ คือการฝังชิพที่จะระบุได้ว่าสัตว์ตัวนี้ มีประวัติอย่างไร เหมือนบัตรประชาชน แต่เป็นชิพแทน โดยราคา 300 บาท เป็นราคาสูงสุดในปัจจุบัน อนาคต ราคาอาจแปรผันไปตามตลาด และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในอนาคตก็อาจจะถูกลง


“450 บาท/ตัวคือค่าธรรมเนียมสูงสุด แต่ในครั้งแรก ซึ่งเป็นไปได้สูงที่หากต้องมีการขึ้นทะเบียนสัตว์ อาจไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเช็คจำนวนที่ถูกต้อง หรือ หากมีการเสียค่าธรรมเนียม กระทรวงเกาตรกำลังพิจารณาในเรื่องของสวัสดิการ ที่จะต้องได้ อาทิ อาจมีการฉีดวัคซีนฟรี หรือมีสวัสดิการอย่างอื่นให้ ซึ่งไม่ได้ระบุไว้ในร่างกฏหมายฯเพราะเป็นขั้นตอนหลังจาก ร่างกฏหมายฯผ่านคณะรัฐมนตรีก่อนจึงจะหารอกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้กฏหมายสามารถควบคุมปริมาณสัตว์ ง่ายต่อการกำกับดูแล”


นายกฤษฎา กล่าวว่า การประกาศใช้กฏหมายของกระทรวงเกษตรฯยืนยันว่าจะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนขระนี้จึง อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น และหาวิธียกเว้นหรือไม่จัดเก็บค่าธรรมเนียมการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง