'วิษณุ' เผย600ล้าน กกต.ขอเพิ่มใช้เลือกตั้งส.ส.

'วิษณุ' เผย600ล้าน กกต.ขอเพิ่มใช้เลือกตั้งส.ส.
11 ตุลาคม 2561
855

"วิษณุ" เผยเป็นคนบอก "กกต." ชงของบเลือกตั้ง "ส.ส." เพิ่ม 600 ล้าน หลังสอบถามถึงปัญหา ส่วนงบคัดเลือก "ส.ว." ไม่ต้องขอเพิ่ม ระบุเปิดชื่อ ผู้ตรวจเลือกตั้งจังหวัดได้ใน 1-2 วันนี้

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.61 เวลา 13.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ของบประมาณเพิ่มจำนวน 600 ล้านบาท เพื่อจัดการเลือกตั้ง ว่า งบที่กกต.ขอเพิ่มนั้นใช้สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ใช่ ส.ว. แต่งบเดิมจำนวนเท่าไร ตนจำไม่ได้ เพราะเวลานั้นตั้งงบไว้ขณะยังไม่เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง จึงตั้งเท่าที่จำเป็นไปก่อน ขณะนี้ กกต.ปรารภให้ฟังว่าจำเป็นต้องของบประมาณเพิ่มสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนการคัดเลือก ส.ว.ไม่ต้องใช้เพิ่มแล้ว และจากข่าวที่ออกมาว่างบดังกล่าวใช้คัดเลือกส.ว. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คงฟังแล้วเข้าใจว่าอย่างนั้น โดยตนชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจากการหารือร่วมกับ กกต. ได้สอบถามว่า กกต. เกี่ยวกับร่างพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)ให้มีการเลือก ส.ว. มีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่ง กกต.ชี้แจงว่ามีปัญหาเรื่องงบประมาณ ตนจึงบอกให้ขอเข้ามา และตนได้สอบถามเกี่ยวกับผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด ซึ่ง กกต.ชี้แจงว่าคงประกาศชื่อได้ภายใน 1-2 วันนี้ แต่อาจไม่ครบทุกจังหวัด

รวมถึงกรณีผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.และผู้เข้ารับคัดเลือก ส.ว. จำเป็นต้องแสดงหลักฐานการชำระภาษีที่เป็นทางการย้อนหลัง 3 ปีด้วย คนที่จะเข้ามาสมัครอาจไม่เคยรู้มาก่อน จึงเป็นปัญหาของทุกพรรคที่ต้องไปขอย้อนหลัง ซึ่งกรมสรรพากรก็เตรียมการไม่ทัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังจึงรับไปประสานให้ นายกรัฐมนตรีก็กำชับว่าเอกสารเหล่านี้มีอยู่ในระบบราชการ จึงสมควรอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง