อัยการสั่งฟ้อง 'พานทองแท้' คดีฟอกเงินธ.กรุงไทย เหตุรับเช็ค10ล้าน

อัยการสั่งฟ้อง 'พานทองแท้' คดีฟอกเงินธ.กรุงไทย เหตุรับเช็ค10ล้าน
10 ตุลาคม 2561
5,780

น้องสาว-น้องเขยแห่ให้กำลังใจ "พานทองแท้" ล่าสุดอัยการสั่งฟ้องคดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย รับเช็ค 10 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้นัดนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้ต้องหารวม 3 คน ฟังคำสั่งในข้อหาความผิดฐาน "ร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตอนุมัติสินเชื่อของอดีตผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ให้กับกลุ่มธุรกิจในเครือกฤษดามหานครโดยมิชอบ" มารับทราบความเห็นในการสั่งคดี หลังจากที่ได้เลื่อนไปก่อนหน้านี้ (5ก.ย.) เนื่องจากอัยการมีการสั่งให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีการสอบสวนเพิ่มเติม

ขณะที่วันนี้ เวลาประมาน 09.20 น. นายพานทองแท้ ได้เดินทางมาถึงสำนักอัยการสูงสุด ถนนรัชดา โดยมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ไร้ความกังวล ท่ามกลางบรรยากาศการให้กำลังใจของเหล่าแกนนำพรรคเพื่อไทย

โดยรองโฆษกสำนักอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ พร้อมด้วย นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีว่า ในวันนี้สืบเนื่องมาจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษา ในความผิดมูลฐานของคดีนี้เกี่ยวกับกรณีที่มีการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารกรุงไทยโดยมิชอบ ซึ่งได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายวิชัย กฤษดาธานนท์ กับพวกพร้อมผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำนวนหลายคน เนื่องจากนายวิชัยได้ทำธุรกรรมกับผู้รับโอนเงินหลายราย ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้แบ่งกลุ่มของผู้ที่กระทำความผิดเป็น 2 กลุ่ม คือกู้โอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิดและกลุ่มผู้รับโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด

สำหรับคดีกล่าวหานายพานทองแท้ ชินวัตรกับพวกดังกล่าว คณะทำงานสำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้วมีความเห็น ว่าสั่งไม่ฟ้องนางเกศินี จิปิภพ ผู้ต้องหาที่ 1 นายพานทองแท้ ชินวัตร ผู้ต้องหาที่ 4 ฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงินจำนวน 26 ล้านบาท ซึ่งสำนักอัยการจะส่งเรื่องกลับไปยังดีเอสไอ อีกครั้งตามกระบวนการกฏหมาย

สั่งฟ้องนางกาญจนาภา หงส์เหิร ผู้ต้องหาที่ 2 นายวันชัย หงส์เหิน ผู้ต้องหาที่ 3 ฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน จำนวน 26 ล้านบาท

ส่วนกรณีเช็ค 10 ล้านบาท มีคำสั่งฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร ผู้ต้องหาที่ 4 ฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน จำนวน 10 ล้านบาท ตามพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ. ศ. 2558 มาตรา 10 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ 91 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติม ประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่ 6 พ. ศ. 2526 มาตรา 4

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง