ธุรกิจการบินฝรั่งเศส พบกอบศักดิ์สนลงทุน 'อีอีซี '

ธุรกิจการบินฝรั่งเศส พบกอบศักดิ์สนลงทุน 'อีอีซี '
24 กันยายน 2561
2,052

7 บริษัทอากาศยานฝรั่งเศส หารือ “กอบศักดิ์” พร้อมลงทุนศูนย์ซ่อม-อะไหล่ เครื่องบินในอีอีซี สนับสนุนการเติบโตอุตสาหกรรมการบินในเอเชียหลังคาดการณ์จะมีเครื่องบินเพิ่มอีก 2 หมื่นลำ ปักหลักศูนย์ซ่อม ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.61 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับคณะนักธุรกิจด้านอุตสาหกรรมอากาศยานจากประเทศฝรั่งเศส 7 บริษัท นำโดยนายคริสตอฟ กาดอร์ (Christhophe Cador) ประธานบริหารบริษัท Satys ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (24 ก.ย.) ว่านักธุรกิจชาวฝรั่งเศสกลุ่มนี้ได้เคยพบหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสเมื่อ 2 เดือนก่อน โดยนักธุรกิจกลุ่มนี้มีมีความสนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมการบินในประเทศไทย โดยบางบริษัทมีการลงทุนในไทยอยู่แล้วแต่อยากจะมีการลงทุนเพิ่มเติมในพื้นที่เขตพัฒนาภาคตะวันออก (อีอีซี) หลังจากไทยมีความชัดเจนในการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาในพื้นที่อีอีซี

ทั้งนี้ ตัวแทนนักธุรกิจอากาศยานจากฝรั่งเศสระบุว่า อุตสาหกรรมอากาศยานทั่วโลกโดยเฉพาะในเอเชีย และอาเซียนมีการเติบโตที่รวดเร็วมากโดยมีคำสั่งซื้อ (order) เครื่องบินทั่วโลกอยู่กว่า 4 หมื่นลำโดย 2 หมื่นลำที่จะเพิ่มขึ้นอยู่ในเอเชีย ในระยะใกล้นี้จะต้องส่งมอบเครื่องบินให้กับประเทศจีนและเวียดนามจำนวนมาก

ดังนั้น ฝรั่งเศสจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมองหาพื้นที่เหมาะสมที่จะเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานเพื่อให้บริการกับลูกค้าในภูมิภาคซึ่งประเทศไทยเป็นที่ตั้งที่เหมาะสมในการตั้งศูนย์ซ่อม และโรงงานผลิตชิ้นส่วนอากาศยานเพื่อสนับสนุน ซึ่งสอดคล้องกับที่ไทยมีนโยบายสนับสนุนการเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค (Hub Aviation) โดยเฉพาะในพื้นที่ของสนามบินอู่ตะเภาซึ่งมีโครงการศูนย์ซ่อมอากาศ (MRO) ที่บมจ.การบินไทย และบริษัท แอร์บัส ของฝรั่งเศสได้มีการลงนามร่วมกันไปแล้วโดยโครงการนี้จะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ตามแผนที่วางไว้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง