'เพื่อไทย' ลั่นส่ง3ชื่อชิงนายกฯ คาดประชุมใหญ่3ต.ค.นี้

'เพื่อไทย' ลั่นส่ง3ชื่อชิงนายกฯ คาดประชุมใหญ่3ต.ค.นี้
21 กันยายน 2561
21,408

ถก "กก.บห." วางกรอบแก้ข้อบังคับพรรคเพื่อไทย คาดประชุมใหญ่ 3 ต.ค.นี้ เผย 3 รายชื่อชิงนายกฯ สมาชิกพรรคต้องเห็นชอบ

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย ได้มีการประชุมของรักษาการคณะกรรมบริหารพรรค เพื่อยกร่างแก้ไขข้อบังคับพรรค ที่จะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทย โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรคเดินทางเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรค ดนุพร ปุณณกันต์ รักษาการรองเลขาธิการพรรค และชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายเอกธนัช อินทร์รอด รักษาการนายทะเบียนมาชิกพรรค

โดยนายภูมิธรรม ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า ที่ประชุมจะหารือถึงการแก้ไขข้อบังคับพรรค ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดโครงสร้าง กรรมการบริหารพรรค ว่าจะมีกี่คนอย่างไร รวมถึงวิธีการคัดเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้สำรวจความคิดเห็นของสมาชิกพรรค และร่างข้อบังคับไว้แล้ว เพื่อให้คณะกรมการบริหารพรรคพิจารณาในวันนี้ และวันนี้จะทราบว่าการประชุมใหญ่พรรคจะเกิดขึ้นวันไหน เบื้องต้นกำหนดไว้วันที่ 3 ต.ค. และคาดว่ากระบวนการคัดเลือกรรมการบริหารพรรคจะเสร็จสิ้นภายในเดือนต.ค. นี้

เมื่อถามว่าได้ข้อสรุปบุคคลที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคแล้วหรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนใหญ่ ตนก็ได้ฟังรายชื่อจากสื่อ และขอขอบคุณที่ให้เกียรติกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม แต่ถึงอย่างไรก็คงมีการหารือปลี่ยนแปลงให้เหมาะสม ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

ทั้งนี้กฎหมายเปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรคลงสมัครส.ส.ได้ ทั้งแบบเขตเลือกตั้งและปาร์ตี้ลิสต์ ถ้าหัวหน้าพรรคลงสมัครแบบปาร์ตี้ลิสต์ก็สมควรเป็นหมายเลข 1ส่วน 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องมีหัวหน้าพรรคหรือผู้ที่เป็นผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 ของพรรคหรือไม่ แต่ความเหมาะสมเป็นไปได้ที่ควรมีหัวหน้าพรรคเป็นปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 และเป็น 1ใน 3 ชื่อที่พรรคจะเสนอ แต่ขณะนี้เร็วไปที่จะมาพูดเรื่องเหล่านี้ แต่ยืนยันว่า 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนจะต้องเป็นที่เห็นพ้องต้องกันของสมาชิกพรรค.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง