‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 32.67 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 32.67 บาทต่อดอลลาร์
18 กันยายน 2561
3,957

ตลาดยังกังวลสงครามการค้ามากที่สุด ฝั่งเงินบาทอ่อนค่าน้อยกว่าสกุลอื่นในภูมิภาค

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.67 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลง จากช่วงปิดตลาดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 32.63 บาทต่อดอลลาร์  

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินสหรัฐมีแนวโน้มผันผวน หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวลงจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าและการควบคุมจากภาครัฐที่มากขึ้น ดัชนี Nasdaq ปรับตัวลงถึง 1.4% ขณะที่บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีกลับปรับตัวสูงขึ้น ล่าสุดแตะระดับ 3.00% อีกครั้ง ซึ่งนับเป็นระดับสูงที่สุดในรอบห้าเดือน

เรื่องที่ตลาดยังมีความกังวลมากที่สุดคือสงครามการค้า แม้สหรัฐจะตั้งกำแพงภาษีกับสินค้าจีนมูลค่ากว่าสองแสนล้านเหรียญสหรัฐด้วยอัตราภาษีเพียง 10% ซึ่งถือว่าน้อยกว่าที่เคยแจ้งไว้ที่ 25% แต่ก็ส่งผลให้การหารือระหว่างจีนและสหรัฐ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก นักลงทุนจึงไม่สามารถคลายความวิตกกังวลได้

นอกจากนี้ เรื่องที่น่าสนใจในมุมการเมืองระหว่างประเทศ คือการหารือระหว่างเกาหลีเหนือเกาหลีใต้เกี่ยวกับการยุติสงครามนิวเคลียร์ในคาบสมุดเกาหลีในช่วงสามวันนี้ แต่เชื่อว่าจะไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนเพราะต้องรอดูท่าทีของสหรัฐ ล่าสุดความต้องการของเกาหลีเหนือคือให้สหรัฐประกาศยุติสงครามในคาบสมุทรเกาหลีอย่างเป็นทางการก่อน ขณะที่ฝั่งสหรัฐก็ต้องการให้เกาหลีเหนือ ยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ก่อนเช่นกัน

ฝั่งตลาดการเงินไทย ช่วงวันที่ผ่านมาค่อนข้างเงียบ ช่วงนี้เชื่อว่าตลาดจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบ เงินบาทอาจมีทิศทางอ่อนค่าบ้าง ถ้าตลาดปิดรับความเสี่ยงแรง แต่เรายังมองการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ และเสถียรภาพที่อยู่ในระดับสูง เป็นปัจจัยที่ยังหนุนให้เงินบาทอ่อนค่าได้น้อยกว่าสกุลเงินอื่นในเอเชีย กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.70 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทช่วงเช้าตลาดยังกังวลความขัดแย้งการค้าสหรัฐ-จีน

นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์  ผู้บริหารงานวิจัย กลุ่มงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาท และสกุลเงินในภูมิภาคในภาพรวม ยังมีทิศทางที่อ่อนค่า ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนคิดเป็นวงเงินรวม 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ (มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.นี้) และอาจดำเนินการเพิ่มเติมอีกหากทางการจีนมีมาตรการตอบโต้

โดยในช่วงเช้าวันนี้ เงินบาทปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 32.60-32.65 บาทต่อดอลลาร์ จากระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 32.64 บาทต่อดอลลาร์ฯ ขณะที่ กรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันนี้ คาดไว้ที่ 32.50-32.70 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ตัวเลขเงินทุนไหลเข้าสุทธิสู่ตลาดการเงินสหรัฐฯ (โดยเฉพาะยอดถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ) และดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนก.ย. จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง