'ณ สัทธา อุทยานไทย' เที่ยวไทยแบบ 4.0 ที่ราชบุรี

'ณ สัทธา อุทยานไทย' เที่ยวไทยแบบ 4.0 ที่ราชบุรี
17 กันยายน 2561
6,782

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าไปเที่ยวมากๆมาแนะนำกัน โดยเฉพาะใครที่อยู่กรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวก เพราะอยู่ไม่ไกลเลย แถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ด้วย กับ"ณ สัทธา อุทยานไทย" ตั้งอยู่ที่ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวแบบได้ความรู้ไปด้วยยิ่งจะถูกใจ เพราะที่นี่ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม สามารถศึกษาประวัติของผู้มีชื่อเสียงและพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วเมืองไทยในรูปแบบหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสส์ขนาดเสมือนจริงกว่า 60 รูป ผ่านเทคนิคจัดแสดงและวิธีการนำเสนอรูปแบบใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยมาประยุกต์เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ และเกิดการจดจำที่สนุกสนานยิ่งกว่าเดิม

ณ สัทธา อุทยานไทย เดิมใช้ชื่อว่า "อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม" เกิดขึ้นจากความตั้งใจและความคิดของผู้ก่อตั้ง ที่ทำงานหล่อพระพุทธรูปและงานหล่อประติมากรรมรูปปั้นต่างๆมานานกว่า 60 ปี ก็เลยทำให้ผู้ก่อตั้ง อยากสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมรูปเหมือนของพระสงฆ์รูปต่างๆซึ่งจำพรรษาในกุฏิ และรูปเหมือนบุคคลสำคัญต่างๆ ที่ตัวผู้ก่อตั้งมีความศรัทธายกย่องในแนวความคิดการทำงาน และการดำเนินชีวิตจนประสบความสำเร็จ รวมทั้งอยากสร้างรูปเหมือนวิถีชีวิตวัฒนธรรมความเป็นไทยในภาคต่างๆ จึงได้เริ่มก่อตั้งโครงการอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ขึ้นมาในปีพ.ศ.2540 และเปิดทำการเมื่อปีพ.ศ. 2549 ก่อนจะปิดปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็น "ณ สัทธาอุทยานไทย" และเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านนี่เอง

ด้วยแนวคิดที่ว่า สาระความรู้ไม่ได้มีแค่ในห้องเรียนและตำรา ความสุขสงบไม่ได้มีเพียงในวัดวาอาราม ใครที่มาเที่ยวที่นี่ ก็จะได้เจอกับหุ่นขี้ผึ้งเสมือนจริงของบุคคลสำคัญ ทั้งผู้มีชื่อเสียง พระอริยสงฆ์และอีกมากมาย

และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีไทย ตามอย่างคติชาวพุทธ ส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ แต่ว่าไม่น่าเบื่อเลย เพราะเขานำเสนอผ่านเทคโนโลยีทันสมัยซึ่งทุกจุดจัดแสดง จะใช้วิธีเล่าเรื่องผ่าน"วีดีโอไกด์"ที่มีทั้งเสียง ภาพประกอบทั้งแบบวีดีโอ และการ์ตูนแอนนิเมชัน รับชมได้ทางแอปพลิเคชัน"ณ สัทธา / NASATTA" ที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฎิบัติการ IOS และ Android ผ่านสัญญาณ Wi-Fi ที่ให้บริการอยู่ทั่วบริเวณจัดแสดง และยังเล่าเรื่องร่วมกับเทคนิคอื่นๆทั้ง Interactive Game, AR, Photo Frame เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกไปกับการ์ตูนสั้น วีดีโอคลิป ภาพยนตร์สั้น ภาพจำลองเสมือนจริง ตลอดจนสื่อผสมอื่นๆอย่าง Projector Mapping แบบ 270 องศา เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเยี่ยมชมตลอดทั่วทั้งอุทยาน

โดยภายใน ณ สัทธา จะแบ่งจุดจัดแสดงออกเป็น 8 โซนหลัก ได้แก่

- จุดที่ 1 มหาราชกษัตรา เป็นจุดจัดแสดงประติมากรรมพระรูปหล่อ 3 บูรพมหากษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชไทย- จุดที่ 2 ณ สัทธานุสรณ์ เป็นอาคารจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของบุคคลสำคัญผู้เป็นต้นแบบ คนดีของแผ่นดิน กว่า 14 ท่าน

- จุดที่ 3 ณ สัทธาปฎิมา จัดแสดงประติมากรรมพระพุทธรูป 3 สมัย และโซนนี้ยังมีวิหารสมัยสุโขทัย ใช้เทคนิค Mapping เล่าเรื่องราวการเดินทางของพระพุทธศาสนาสู่ประเทศไทยในสมัยอาณาจักรสุโขทัย ผ่านแสง สี เสียง และแสดงภาพบนผนังโบสถ์และองค์พระพุทธรูป

- จุดที่ 4 ถ้ำพุทธชาดก เป็นถ้ำจำลอง ที่นำเสนอเรื่องราวของ"องคุลีมาล"มหาโจรที่ปล้นฆ่าและตัดนิ้วมือคนมากถึง 999 คน ก่อนจะกลับใจเข้าสู่ธรรมะ และบรรลุเป็นพระอรหันต์ นำเสนอผ่านเทคนิคแสง สี เสียง ที่ตระการตา

- จุดที่ 5 อริยสัทธา จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสส์พระอริยสงฆ์ ที่เป็นที่เลื่อมใสทั่วประเทศไทย

- จุดที่ 6 สัทธาถิ่นเรือนไทย โซนบ้านไทย 4 ภาค จำลองวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทยเสมือนจริง

- จุดที่ 7 ลานภิรมย์ เป็นลานกลางแจ้งที่จัดแสดงศิลปะและความงดงามของต้นบอนไซหลากหลายขนาด

- จุดที่ 8 ลานอวโลสัทธา เป็นลานจัดแสดงพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา จำลองจากศิลปะของราชวงศ์ซ้อง ประเทศจีน

นอกจากนี้ภายในบริเวณ ณ สัทธา อุทยานไทย ยังมีมุมน้ำตกจำลอง ที่รอบข้างแวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด สร้างความร่มรื่นได้เป็นอย่างดี พร้อมสายน้ำที่เย็นสบายในช่วงกลางวัน ที่นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อน คลายร้อน และดื่มด่ำกับบรรยากาศสดชื่นได้อีก แถมยังมีบริการเช่าชุดไทย สำหรับใส่เข้าเยี่ยมชมอุทยานอีกด้วย

ณ สัทธา อุทยานไทย ตั้งอยู่ที่ 41/1 หมู่ที่ 3 ถนนเพชรเกษม - ดำเนินสะดวก ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรีเปิดให้บริการวันจันทร์ วันศุกร์ เวลา 9.00 16.30 น.วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.30 17.00 น.

สามารถติดต่อ ณ สัทธา ผ่านช่องทางต่างๆได้ทั้ง

เว็บไซต์ : www.nasatta.com

อีเมล : info@nasatta.com

Twitter / Instagram:@nasatta_thai

Facebook : Nasatta.thai

YoutubeChannel : NaSatta

Line@ : @nasatta

โทรศัพท์: 032 383 333 โทรสาร: 032 383 - 444

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง