เล็ง 13 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยารับน้ำหลาก

เล็ง 13 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยารับน้ำหลาก
14 กันยายน 2561
3,811

เล็ง 13 ทุ่งแก้มลิงลุ่มเจ้าพระยา รับพายุ 2 ลูก บารีกัตต์- มังคุก กระทบไทยใน 2 สัปดาห์นี้ สั่งกรมชลฯเร่งประสานผู้ว่าฯแจ้งเกษตรกรเก็กเกี่ยวข้าวให้เสร็จภายใน 15 ก.ย.นี้ เตรียมรับน้ำหลาก ยันไม่กระทบกรุงเทพ

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าได้สั่งการกรมชลประทาน เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในช่วง 2 สัปดาห์นี้ที่ประเทศไทยจะได้รับอิทธิพลจากพายุ 2 ลูก บารีกัตต์ -มังคุด โดยประสานกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมกับร่วมบูรณาการกับท้องถิ่นเตรียมพร้อมมาตรการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรทันท่วงที และมอบหมายให้ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯลงดูพื้นที่สำคัญจุดเสี่ยงอาจวิกฤติที่ต้องเร่งบริหารจัดการน้ำผลักดันออกทะเล เพื่อลดผลกระทบประชาชนให้น้อยที่สุด โดยขณะนี้ลุ่มน้ำภาคตะวันออกมีน้ำมากกระทบ จ.นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ต้องเร่งระบายออกสู่อ่าวไทยให้ได้มากขึ้นเพื่อเตรียมพื้นที่ไว้รองรับฝนตกระยะนี้

"คาดว่าปริมาณฝนจะตกมากขึ้นในสองสัปดาห์นี้ จึงให้กรมชลประทานเร่งพร่องน้ำเขื่อนต่างๆที่มีน้ำเกิน 80% สิ่งสำคัญการพร่องน้ำจากเขื่อน จะต้องระวังไม่กระทบพื้นที่ชุมชนและเกษตรที่ยังไม่เก็บเกี่ยวด้วย ซี่งล่าสุดสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ และลุ่มน้ำหลักยังรับน้ำได้อีก 20 -30% แต่ยังมีพื้นที่บางส่วนขาดน้ำ เช่นจ.ขอนแก่น อุดรธานี ซึ่งได้ให้กรมฝนหลวงฯทำฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกหล่อเลี้ยงให้ได้จนเก็บเกี่ยว และทำฝนหลวงด้วยความระมัดระวังไม่ไปกระทบพื้นที่มีปัญหาน้ำท่วมขัง" นายกฤษฏา กล่าว

รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ช่วงกลางเดือนนี้ได้เตรียมพื้นที่ลุ่มต่ำ 13 ทุ่งตอนบนและตอนล่างลุ่มเจ้าพระยา เป็นแก้มลิง 1.5 ล้านไร่ จะรับน้ำหลากได้ 2 พันล้านลบ.ม.พักน้ำในพื้นที่นาหลังเก็บเกี่ยว โดยผู้ว่าราชการจังหวัด พิษณุโลก-สุโขทัย ทำความเข้าใจเกษตรกรล่วงหน้า ปลูกข้าวเหลื่อมเวลาและเก็บเกี่ยวไปแล้วสำหรับทุ่งบางระกำ พื้นที่ 3.82 แสนไร่ สามารถนำน้ำเข้าไปไว้ได้หากมีน้ำมากในลุ่มน้ำยม-น่าน

ต่อจากนั้นพื้นที่รับน้ำหลากลงพื้นที่ลุ่มตอนล่างจ.นครสวรรค์ ประสานผู้ว่าราชการในพื้นที่ 12 ทุ่ง ในจ.ชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี เป็นพื้นที่แก้มลิง 1.2 ล้านไร่ มีทุ่งเชียงราก ทุ่งท่าวุ้ง ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ทุ่งบางกุม ทุ่งบางกุ้ง ทุ่งโครงการพระยาบรรลือ ทุ่งโครงการฯรังสิตใต้ ทุ่งบางบาล-บ้านแพน ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ ทุ่งเจ้าเจ็ด ทุ่งโพธิ์พระยาได้รับการยืนยันจากผู้ว่าฯจะเก็บเกี่ยวได้เสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 14-15 ก.ย พอดีกับปริมาณน้ำเหนือหลากมาลุ่มเจ้าพระยา จะมีแก้มลิงที่เตรียมไว้ล่วงหน้ารับน้ำเหนือ ไม่หลากลงมากระทบภาคกลาง จ.ปทุมธานี นนทบุรี กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งนี้เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย เขื่อนป่าสักฯยังมีพื้นที่รับน้ำได้อีก 10,443 ล้านลบ.ม.คิดเป็น 31% สามารถกักเก็บน้ำไม่มากระทบลุ่มเจ้าพระยาได้อีกพอสมควร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง