กังวลเรื่องเดิม

กังวลเรื่องเดิม
11 กันยายน 2561 | โดย บล.โกลเบล็ก
3,322

SET Index วานนี้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย เคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ

เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ ยังคงรอดูความชัดเจนการเรียกเก็บภาษีนำเข้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ขณะที่หุ้นกดดันตลาดยังคงเป็นกลุ่ม Big Cap. อย่าง AOT PTTEP และ CPALL ส่งผลให้ SET Index ปิดที่ 1,691.51 จุด (+2.02 จุด) Volume 3.3 หมื่นลบ. จาก Foreign Net -187.90 ลบ. TFEX Net -6,215 สัญญา ตราสารหนี้ +2,029 ลบ.

แนวโน้มตลาดหุ้นไทย

+อังกฤษเผยเศรษฐกิจขยายตัว 0.6% ช่วงเดือนพ.ค.-ก.ค. สูงสุดในรอบเกือบ 1 ปี

+ดัชนี CPI จีนขยายตัว 2.3% เทียบรายปี

+สคร.เผย รมว.คลัง กำหนดให้เสนอขายหน่วยลงทุน TFF ในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ต.ค.

+/-FETCO ระบุดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนข้างหน้ายังเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเกณฑ์ทรงตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5

-ดาวโจนส์ปิดลบจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยล่าสุดทางการจีนประกาศความพร้อมที่จะตอบโต้ทันที หากสหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่

-น้ำมันดิบปิดลบจากความกังวลที่ว่าพายุเฮอร์ริเคน "ฟลอเรนซ์" ที่กำลังเคลื่อนตัวอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกจะส่งผลกระทบต่อความต้องการพลังงานในแถบอีสต์โคสต์ของสหรัฐ

+/- Fund Flow ต่างชาติมีสถานะขาย YTD ขาย 2.09 แสนล้านบาท ค่าเงินบาท 32.79 บาท/US

*จับตาการประชุมครม. และศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดี DTAC ฟ้องกสทช.

ตลาดหุ้นไทยวันนี้ยังคงมีปัจจัยกดดันความกังวลเรื่องเดิมเกี่ยวกับสงครามการค้าของสหรัฐกับประเทศคู่ค้าที่ยังไม่ได้ข้อสรุป และราคาน้ำมันปิดลบ   รวมทั้ง f und flow ยังไหลออก โดยมีปัจจัยบวกเรื่องดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนและข่าวคืบหน้ากองทุน TFF มีน้ำหนักน้อยกับตลาด  ดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,680-1,700 จุด

กลยุทธ์การลงทุน  

- ลุ้น 12 ก.ย. เปิดตัว Iphone ใหม่ COM7 SPVI

- หุ้น Theme EEC play : AMATA, WHA, EASTW, ATP30, ORI

- หุ้นที่คาดว่า 2H61 จะเติบโตต่อเนื่อง ANAN ORI SC KCE CPF SVI

- หุ้น MAI ที่ผลประกอบการ 2H61 เติบโตต่อเนื่อง XO CHAYO TACC SSP

- ค่าการกลั่นเริ่มปรับตัวขึ้น SPRC IRPC TOP BCP

- หุ้นแนะนำลงทุนโดยสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (IAA) AMATA BBL BDMS KKP และ PTTEP

หุ้นแนะนำพิเศษ

CPF (ราคาปิด  26.25 ซื้อ Bloomberg Consensus 29.58

  • 1H61 มีกำไรสุทธิ 8,942 ล้านบาท +125%YoY จากการเติบโตของยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้นที่ปรับดีขึ้น ขณะที่ผลการดำเนินงาน 2H61 มีแนวโน้มสดใสรับไฮซีซั่น จากราคาเนื้อสัตว์ที่มีแนวโน้มปรับดีขึ้น
  • ความเสี่ยงจากค่าเงินตุรกีอ่อนค่ามีจำกัด จากการปรับโครงสร้างต้นทุนทางการเงินตั้งแต่ต้นปี 61 ให้มีสัดส่วนเงินกู้ที่เป็นเงิน USD มากขึ้น และลด IBD/E ให้เหลือเพียง 3 เท่า รวมทั้งถือครองสกุลเงิน USD มากขึ้น และเพิ่มสัดส่วนการส่งออกต่างประเทศ ทั้งนี้ยอดขายจากตุรกีมีสัดส่วนต่ำเพียง 3% ของยอดขายรวม
  • กำไรปกติในช่วง 2H61 มีแนวโน้มเติบโตจาก 1H61 จากราคาเนื้อหมูที่ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ล่าสุดเกิดโรคไข้อหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาดในจีน ส่งผลให้จีนทำลายสุกรไปแล้วกว่า 3.5 หมื่นตัวและน่าจะเป็นผลดีต่อราคาเนื้อหมู  ส่วนแนวโน้มราคาเนื้อไก่คาดจะเริ่มฟื้นตัวในไตรมาส 3   อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติมจากโรค African Swine Fever ที่กระทบกับธุรกิจฟาร์มหมูในรัสเซีย ส่งผลให้เกิดความเสียหายในบางฟาร์มที่ต้องมีการกำจัดหมูที่ติดเชื้อ แต่ยังไม่กระทบกับ Demand เนื้อหมูโดยรวม ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูปรับตัวขึ้นมาชดเชย Bloomberg Consensus คาดการณ์กำไรสุทธิปี 61 ราว 7,000 ลบ. -55%YoY

หุ้นมีข่าว   

+KCE แนวโน้ม 2H61 ดีกว่า 1H61 (ราคาปิด 45.25 Bloomberg Consensus 47.15)

·                 ดำเนินธุรกิจผลิตแผ่นพิมพ์วงจร (PCB) มีกำลังการผลิต 1.5 ล้านตารางฟุตต่อเดือน โดยจำหน่ายไปยังทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และในไทย 16% 46% 31% และ 7% ของยอดขายตามลำดับ โดยยอดจำหน่ายเป็นเงินดอลลาร์ราว 85% ของยอดขาย โดยใช้ทองแดงเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต PCB

·                 ความเห็น เรามีมุมมองบวกต่อผลประกอบการ 3Q61 จากเข้าสู่ High Season และได้ผลบวกจากเงินบาทที่อ่อนอย่างต่อเนื่องและราคาทองแดงยังปรับตัวลงต่อสู่ 6,100 $/Ton อีกทั้งคาดว่ากำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีการติดตั้งเครื่องจักรสำหรับเจาะเพิ่มช่วยเพิ่มกำลังการผลิตสู่ 1.7 ล้านตารางฟุตต่อเดือน (2Q61 ใช้กำลังการผลิตที่ 1.4 ล้านตารางฟุตต่อเดือน)

JKN(ราคาปิด10.80 บาท ซื้อ ราคาเหมาะสม 13.40 บาท )อัดฉีดงบปั้นสถานีข่าว ขายลิขสิทธิ์ตปท.-งบแรง

·         บริษัทกำลังอยู่ระหว่างเตรียมการลงทุนสถานี JKN CNBC& วางรูปแบบรายการตาม CNBC เน้นนำเสนอเกี่ยวกับตลาดหุ้นไทย ใช้งบลงทุนราว 125 ลบ. คาดพร้อมดำเนินการภายในต้นปี 62 ในส่วนของการขายสิทธิ์คอนเทนต์ไปยังต่างประเทศปี 61 รายได้ที่ 300ลบ. มีลูกค้าเป็นกลุ่มประเทศ CLMV มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% (ที่มา : มิติหุ้น)

·                 ความเห็น : ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ บริษัทได้มีการซื้อคอนเทนต์ไว้ในมือเป็นจำนวนมาก ถ้าบริษัทสามารถขายคอนเทนต์ไปยังตปท. ได้เพิ่มเติม ก็จะช่วยเพิ่มในส่วนของรายได้ แต่ค่าใช้จ่ายยังคงเดิม ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามเรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 61 ที่ 225 ลบ เติบโต 20% YoY

·        บ่ายวันนี้ศาลปกครองกลางนัดไต่สวน DTAC ฟ้องกสทช.ลงมติขัดกฎหมาย หลัง DTAC ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองขอให้ศาลเพิกถอนมติ กสทช. ที่จะไม่ให้มีมาตรการเยียวยาใช้บริการคลื่น 850 MHz ต่อไปได้อีกหลังวันที่ 15 ก.ย. ซึ่งเป็นวันหมดอายุสัมปทาน  เนื่องจาก DTAC ทำผิดเงื่อนไขไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz  โดย DTAC ให้เหตุผลว่าบริษัทต้องการคลื่น 850 MHz มากกว่า เพราะหากประมูลคลื่น 900 MHz มาแล้ว ต้องใช้ระยะอย่างต่ำถึง 24 เดือนในการติดตั้งระบบใหม่

·        -เครือข่ายสื่อฯ ค้าน กสทช.เยียวยา DTAC หลังสิ้นสุดสัมปทาน/กสทช.ยันจะพิจารณาตามหลักกม.

·        +ทริส ระบุอันดับเครดิต TRUE-"ทรู มูฟ เอช"ยังไม่ได้รับผลกระทบทันทีจากผลอนุญาโตฯชี้ขาดข้อพิพาท"ทีโอที"

·        +SUPER เตรียมยื่นไฟลิ่งจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานต่อ ก.ล.ต.ภายใน ก.ย.นี้

·        +PTT เผยลงทุนอินโดฯเน้นเทรดดิ้ง-สรุปส่งธุรกิจถ่านหินเข้าตลาดหุ้น H1/62,เลือกพันธมิตรรถไฟเชื่อม 3 สนามบินในก.ย.-ต.ค.

·        +“STEC-CK-ITD-UNIQ” รับผลบวกยกแผง ลุ้นคว้างานประมูลเพิ่ม หลังบอร์ด PPP ไฟเขียว โครงการมอเตอร์เวย์นครปฐม-ชะอำ มูลค่ารวม 7.9 หมื่นล้านบาท ภายใต้มาตรการ PPP Fast Track (ที่มาข่าวหุ้น)

 

 

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: