สรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุนรายสัปดาห์วันที่ 3-7 กันยายน 2561

สรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุนรายสัปดาห์วันที่ 3-7 กันยายน 2561
7 กันยายน 2561 | โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
3,148

“เงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อย ขณะที่ ดัชนีหุ้นไทยร่วงลงต่ำกว่าระดับ 1,700 จุดอีกครั้ง”

สรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท

เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ แต่อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน โดยเงินบาทขยับอ่อนค่าลง สอดคล้องกับสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค ที่เผชิญแรงกดดันจากความกังวลต่อความเปราะบางของเศรษฐกิจและสกุลเงินของประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ เงินดอลลาร์ฯ มีแรงหนุนจากสถานการณ์ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และคู่ค้า ทั้งประเด็นกับจีนและแคนาดา ที่ยังอยู่ระหว่างการรอแนวทางสรุปที่ชัดเจน นอกจากนี้ แรงขายสุทธิหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติ ก็เป็นปัจจัยกดดันเงินบาทในระหว่างสัปดาห์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี กรอบการอ่อนค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างจำกัดในช่วงปลายสัปดาห์ หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ออกมาอ่อนแอกว่าที่ตลาดคาด กระตุ้นแรงขายเงินดอลลาร์ฯ เพื่อปรับโพสิชันก่อนการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ปลายสัปดาห์

- ในวันศุกร์ (7 ก.ย.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 32.77 จากระดับ 32.75 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (31 ส.ค.)

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (10-14 ก.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 32.60-33.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยจุดสนใจหลักๆ ของตลาด น่าจะอยู่ที่ประเด็นทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้า ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางตุรกี ธนาคารกลางยุโรป และธนาคารกลางอังกฤษ รวมถึงถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟด ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ประกอบด้วย ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้ผลิต ยอดค้าปลีก ดัชนีราคานำเข้า/ส่งออก ข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรม เดือนส.ค. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (เบื้องต้น) เดือนก.ย. และรายงาน Beige Book ของเฟด นอกจากนี้ ตลาดอาจรอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจเดือนส.ค. ของจีนด้วยเช่นกัน

สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงหลุดระดับ 1,700 จุดอีกครั้ง โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับที่ 1,689.49 จุด ลดลง 1.86% จากสัปดาห์ก่อน ขณะที่ มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น 3.18% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 46,528.40 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ mai ปิดที่ 435.97 จุด ลดลง 0.69% จากสัปดาห์ก่อน

- ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลงหลุดระดับ 1,700 จุดในช่วงต้น-กลางสัปดาห์ สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวในภาพรวมของตลาดหุ้นต่างประเทศ ท่ามกลางแรงกดดันต่อสินทรัพย์และสกุลเงินในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ประกอบกับตลาดมีความกังวลต่อประเด็นข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้าสำคัญ ทั้งแคนาดา และจีน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติ มีสถานะขายสุทธิหุ้นไทยตลอดสัปดาห์ แม้ว่าดัชนีจะเริ่มแกว่งตัวในกรอบแคบๆ ก่อนการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในช่วงปลายสัปดาห์ก็ตาม

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (10-14 ก.ย.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,675 และ 1,665 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,700 และ 1,710 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คงได้แก่ ประเด็นความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้า รวมถึงสถานการณ์ที่เปราะบางของประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ข้อมูลเศรษฐกิจเดือนส.ค.ของจีน และผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางตุรกี ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ อื่นๆ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้ผลิต ยอดค้าปลีก และข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรม เดือนส.ค.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: