'สันธนะ' ขึ้นศาลนัดตรวจหลักฐาน คดีกรรโชกทรัพย์ตลาดดอนเมือง

'สันธนะ' ขึ้นศาลนัดตรวจหลักฐาน คดีกรรโชกทรัพย์ตลาดดอนเมือง
3 กันยายน 2561
1,880

"สันธนะ-ลูกน้อง 11 คน" ให้การปฏิเสธ คดีกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าตลาดดอนเมือง-ซ่องโจร ระบุพยานโจทก์ขอเน้นพยานสำคัญจำเป็นให้คดีเร็ว สุดท้ายศาลนัดตรวจหลักฐานอีกครั้ง 10 ก.ย. นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ย.61 ที่ห้องพิจารณา 713 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าตลาดใหม่ดอนเมือง คดีหมายเลขดำ อ.1951/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ในฐานะประธานที่ปรึกษา บริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด, นายชนะโชติ หรือตั๋ม สุขสุคนธ์ อายุ 40 ปี, นายวรรณชัย หรือแก้ว ใจเรือง อายุ 36 ปี, นายวันเพ็ญ ผิวดำดี อายุ 51 ปี, นายสิริชัย หรือชัย เหล่ากุลประสิทธิ์ อายุ 65 ปี, นายประนอม หรือนอม แก้วสวัสดิ์ อายุ 59 ปี, นายกฤษณะ หรือตั้ม หลำรอด อายุ 41 ปี, นายคเณศ หรือต้น เปรมครุฑ อายุ 42 ปี, นายอดิศักดิ์ หรือโต้ง จันทร์ศรี อายุ 39 ปี, นายอนุชา หรือทอม วรเดช อายุ 53 ปี และนายอนุ หรือตุ๋ย สุขสุคนธ์ อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นพนักงานตลาดลูกน้องของ พ.ต.ท.สันธนะ เป็นจำเลยที่ 1-11 ในความฐานความผิดร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าในตลาดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 337 และความผิดฐานซ่องโจร มาตรา 210 กรณีระหว่างเดือน เม.ย.59 - เม.ย.61 พวกจำเลยเรียกเก็บเงินรายเดือนจากผู้ค้าขายที่เช่าพื้นที่ในตลาดใหม่ดอนเมืองประมาณร้านละ 1,000-3,000 บาทต่อเดือน ร่วมทั้งค่าจอดรถยนต์อีกเดือนละ 700 บาท ส่วนรถจักรยานยนต์ 300 บาท ซึ่งจะเรียกเก็บเงินดังกล่าวของทุกเดือนในปลายเดือน โดยพวกจำเลยมีพฤติกรรมลักษณะข่มขู่คุกคามผู้ค้าขายจนทำให้เกิดความหวาดกลัว หากไม่ยอมจ่ายเงินและอาจทำให้เกิดความเดือดร้อนในการค้าขาย โดยจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยวันนี้ พ.ต.ท.สันธนะ ประธานที่ปรึกษาบริษัทบริหารตตลาดฯ จำเลยที่ 1 และกลุ่มลูกน้องซึ่งได้รับการประกันตัวชั้นพิจารณานี้ เดินทางมาศาล พร้อมตรวจพยานหลักฐาน ขณะที่วันนี้ อัยการโจทก์ ได้ยื่นพยานหลักฐานเสนอต่อศาล 161 รายการ โดยเป็นพยานบุคคล 96 ปาก ส่วนฝ่ายจำเลย เห็นว่า อัยการโจทก์มีพยานมากเกินไป จึงขอให้มีการกำชับนำเฉพาะพยานปากสำคัญมาคัดให้เหลือเท่าที่จำเป็น เพื่อให้คดีดำเนินไปได้รวดเร็ว โดยศาลพิจารณาแล้ว จึงให้นัดตรวจหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 10 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ ระหว่างเดินทางมาศาล พ.ต.ท.สันธนะ ให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้เป็นคดีหลักมุ่งเป้ามาที่ตนโดยตรง จะขอโอกาสพิสูจน์ข้อเท็จจริงอย่างที่เรียนกับสังคมว่าเกิดอะไรขึ้น ไปถึงต้นน้ำว่าเขาทำอะไรอย่างไร เป็นเรื่องที่ตนทราบชะตากรรมมาโดยตลอดก่อนเกิดเหตุ เมื่อเกิดขึ้นจึงไม่ได้รู้สึกตระหนกตกใจ ถ้าพุ่งเป้ามาที่ตนคนเดียวไม่ติดใจ แต่มันมีผลกระทบกับคนอื่นอย่างกลุ่มผู้ค้า ตนมีความรับผิดชอบ นอนไม่หลับทุกคืนเพราะยอมรับว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้พวกเขาได้รับผลกระทบเดือดร้อนด้วย การค้าในตลาดถูกมองว่ามีมาเฟีย กระทำผิดกฎหมายเยอะแยะ ซึ่งมันเป็นการค้าขายปกติ ที่บอกว่าจะตรวจค้นจับกุมมันมีอีกไหม มาตรฐานมีอีกไหม หลังจากที่ตลาดใหม่ดอนเมืองก็ไม่เห็นจะไปทำที่ไหน ไม่เห็นบูรณาการอะไรอย่างที่เคยพูดมา กล่าวหาตนมากมายทุกเรื่อง ตนก็แสดงความบริสุทธิ์ใจทุกอย่าง โดยไปที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แสดงความบริสุทธิ์ใจว่าช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ หลังเกิดเหตุ ตนไม่มีทรัพย์สินอะไรเพิ่มขึ้นมามากมาย

“ข้อเท็จจริงผมอยากให้ศาลท่านพิพากษาเลยในวันนี้พรุ่งนี้ สังคมจะได้ประจักษ์ แล้วพื้นที่ที่พวกคุณอยู่และผมอยู่จะได้รู้ ถ้าผมผิดเหมือนอย่างที่พวกคุณกล่าวหาผม ผมก็ขอจบตัวเองจริงๆ ในชีวิตนี้ ผมรู้ว่าผมสู้กับอะไร แต่เนื่องจากว่าถ้าผมไม่สู้แล้วปล่อยให้สังคมเป็นไปอย่างนี้ เขานึกจะทำอะไรกับใครยังไงก็ได้ เผอิญผมมันพอมีกำลังที่จะสู้ แต่กับคนอื่นผมได้รับเรื่องอีกหลายๆ เรื่องที่เขาถูกกระทำโดยองค์กรนี้” พ.ต.ท.สันธนะ กล่าว
พ.ต.ท.สันธนะ กล่าวด้วยว่า ตนทราบดีว่าอัยการก็หนักใจในคำฟ้องที่ยื่นฟ้อง ตนรับราชการมา 20 กว่าปี ขอพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้มากที่สุด ที่หาว่าตนเป็นหัวหน้าซ่องโจร กรรโชกทรัพย์แล้วจะเดินอยู่ในสังคมได้อย่างไร ตนก็ประกาศแล้วใครที่หาว่าตนกรรโชกทรัพย์ก็มาช่วยแจ้งความดำเนินคดีกับตนให้ชัดเจน ไม่ใช่มีตำรวจกลุ่มเดียวพูด หากตนผิดก็ไปขอโทษ ถ้าตนผิดแล้วหน้าด้านพูดให้สังคมรับทราบอย่างนี้ไม่ใช่ตน ตนก็เป็นอย่างนี้มาเกือบ 20 ปีหลังพ้นราชการตำรวจ และยืนยันหนักแน่นพร้อมสู้ตลอดไม่มีเลิกรา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: