แบงก์ชาติอาร์เจนตินาขึ้นดอกเบี้ยเป็น60%

แบงก์ชาติอาร์เจนตินาขึ้นดอกเบี้ยเป็น60%
31 สิงหาคม 2561
9,952

นักลงทุนจับตาวิกฤตการเงินในอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ในละตินอเมริกา โดยมีความกังวลกันว่า รัฐบาลอาร์เจนตินาอาจผิดนัดชำระหนี้ก้อนโต

ธนาคารกลางอาร์เจนตินา ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 15% ในวันนี้ สู่ระดับ 60% จากเดิมที่ระดับ 45% เพื่อสกัดเงินเฟ้อ และชะลอการดิ่งลงของค่าเงินเปโซอาร์เจนตินา

นอกจากนี้ ธนาคารกลางอาร์เจนตินา ยังประกาศปรับเพิ่มเงินทุนสำรองที่ธนาคารพาณิชย์ต้องฝากไว้ที่ธนาคารกลางในการคุมเข้มนโยบายการคลัง และพยุงค่าเงินเปโซ หลังจากเปโซดิ่งลง 15% ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 39 เทียบดอลลาร์

ในปีนี้  เปโซร่วงลงมากกว่า 45% เมื่อเทียบดอลลาร์ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา และเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น 25.4% ในปีนี้

ประธานาธิบดีเมาริซิโอ มาครี ของอาร์เจนตินา เรียกร้องให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เร่งการเบิกจ่ายเงินกู้วงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่มีการอนุมัติก่อนหน้านี้ เพื่อรับมือกับวิกฤติการเงินในประเทศ

ด้านไอเอ็มเอฟ ออกแถลงการณ์ระบุว่าจะพิจารณาทบทวนแผนเศรษฐกิจของรัฐบาลอาร์เจนตินา โดยจะพุ่งเป้าไปที่การดำเนินมาตรการที่จะป้องกันไม่ให้อาร์เจนตินาได้รับผลกระทบจากภาวะไร้เสถียรภาพในตลาดการเงินโลก พร้อมทั้งระบุว่ามีแผนที่จะใช้มาตรการเข้มงวดมากขึ้นด้านการเงินและการคลังต่ออาร์เจนตินา

ทั้งนี้ รัฐบาลอาร์เจนตินาได้บรรลุข้อตกลงเงินกู้กับไอเอ็มเอฟในช่วงต้นปีนี้ หลังจากที่เปโซทรุดตัวลงอย่างหนัก โดยเงินกู้วงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งมีอายุ 3 ปีดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อพยุงเศรษฐกิจอาร์เจนตินา และแก้ปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งสูงเกือบ 30% ต่อปี จนทำให้อาร์เจนตินาติดกลุ่มประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง