เปิดโฉมหน้า 'ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ'

เปิดโฉมหน้า 'ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ'
10 สิงหาคม 2561
41,882

ประหลาดใจยิ่ง! การที่เจ้าพ่อตลาดหุ้น "ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ" รีบร้อนเข้า "กองปราบปราม" วานนี้ (9ส.ค.) หลังดาราหนุ่ม "บูม" จิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต ถูกจับกุมตามหมายจับคดีฟอกเงิน เหตุผู้เสียหายชาวต่างชาติแจ้งความถูกหลอกลงทุนเงินดิจิทัลเสียหายกว่า700ล้าน

"ประสิทธิ์" ขอเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม (รองผบก.ป) เจ้าของสำนวนการสอบสวนคดีดังกล่าว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเดินทางกลับในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

พ.ต.อ.ชาคริต ได้เปิดเผยการเข้าพบว่า เจ้าพ่อตลาดหุ้นได้เดินทางมาขอเข้าพบเพื่อขอพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคดีการโกงเงินบิทคอยน์ที่มีการจับกุมผู้ต้องหาไปแล้ว เมื่อมาขอพบก็ให้เข้าพบตามปกติ อย่างไรก็ตามรายละเอียดของการพูดคุยคงไม่สามารถเปิดเผยได้

"นายประสิทธิ์ พูดทำนองว่า จะขอไปเจรจาเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับผู้เสียหาย ก็เป็นเรื่องที่เขาจะไปจัดการเอง เพราะปัจจุบันนายประสิทธิ์ก็ยังไม่มีหมายจับในคดีนี้"

วันนี้ "รองผู้การกองปราบ" คนดังกล่าว ได้ออกมาชี้แจงอีกครั้งว่า เขามาพบที่กองปราบปราม เพื่อเข้าชี้แจ้งอ้างว่าตนเองตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้เช่นเดียวกัน แต่จากการสืบสวน รวบรวมหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจพบข้อมูลที่เชื่อได้ว่าอาจจะมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

แน่นอนว่า หลังปรากฎเป็นข่าว ชื่อของ "ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ" กลายเป็นคนดังที่คนทั่วไปอยากรู้จักขึ้นมาทันที ซึ่งหากย้อนเส้นทางของเขาช่วงที่ผ่านมาล้วนน่าสนใจ

แม้ว่าช่วง 2 ปีมานี้ ชื่อของเขาจะเงียบหายไปจากวงการนักลงทุนไปบ้าง เนื่องจากการสั่งลงโทษของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. โดยการพักใบอนุญาต หรือการสั่งพักให้ความเห็นชอบเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนต่อ "ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ" ขณะเป็นประธานคณะกรรมการบริหาร บล.แอพเพิล เวลธ์ เป็นเวลา 2 ปี เมื่อวันที่ 14ก.ย. 2559

เนื่องจากละเลยการตรวจสอบดูแลระบบงานในการทำความรู้จักลูกค้า และตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าและการกำกับดูแลการทำธุรกรรมของลูกค้า ซึ่งเป็นระบบงานหลักที่สำคัญ และมีผลต่อความเชื่อมั่นในตลาดทุนโดยรวม

การสั่งลงโทษดังกล่าว ดูเหมือนเป็นการสั่งลงโทษผู้บริหารทั่วไปๆ ที่ทำผิดมารยาทในวงการค้าหุ้นตามแนวการตรวจสอบของก.ล.ต. แต่เพราะผู้ถูกสั่งลงโทษ คือ “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” ซึ่งถือวงเป็นซุปตาร์ตัวพ่อในวงการค้าหุ้น

"ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ" เคยถูกจัดว่าเป็นหนุ่มไฟแรงของวงการหลักทรัพย์ และติดอันดับ 1 ใน 5 ของ CEO ที่ได้รับเงินเดือนสูงที่สุดในประเทศไทย

แต่กว่า "ประสิทธิ์" จะพลิกผันมีชีวิตรุ่งโรจน์ เหมือนเส้นกราฟที่พุ่งปรี๊ด โชติช่วงในวันนี้ และก้าวมาสู่วงการตลาดทุนได้ มาจากครอบครัวเล็กๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น เป็นเด็กหนุ่มในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นเด็กเรียนเก่งมาก และใฝ่ฝันอยากเรียนแพทย์ แต่ด้วยความที่เป็นคนชื่นชมเรื่องตัวเลขมาก จึงเบนเข็มเรียนด้านบัญชี หลังจากเรียนจบก็มุ่งตรงทำงานตามสายที่ได้ร่ำเรียนมา

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนตัวเอง ทิ้งงานนายบัญชีมุ่งสู่ธุรกิจหลักทรัพย์ เขามุ่งมั่นทำงานในห้องค้าที่หาดใหญ่ ภายใต้กรอบคิดการเป็นดาราในบริษัทได้ ต้องเป็นผู้ที่ทำเงินสูงสุดในกับบริษัท และต้องไม่มีความเสี่ยง โดยภายใต้การสร้างตัวเองให้เป็นดาราของบริษัทหลักทรัพย์ได้ นั่นก็คือ เขาควรจะเจาะลูกค้ากลุ่มใด และกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ไหน รวมถึงการให้บริการที่ได้ใจลูกค้า เมื่อ "ประสิทธิ์" หอบออร์เดอร์เคาะขายหุ้น 600 ล้าน ให้ลูกค้าได้สำเร็จ ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า กับการบริการถึงใจ ทำให้งานนี้ สร้างชื่อให้เพราะหลังจากนั้น ได้รับข้อเสนอจูงใจจากโบรกเกอร์หลายแห่ง ด้วยผลตอบแทนที่สูงลิ่ว

และจากความมุ่งมั่งทำงานหนัก ผลักดันให้ตำแหน่งหน้าที่การงาน ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว โดยปี 2544 ได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการ บล.ทรีนิตี้ และในปีเดียวกันนี้ จนถึงปี 2547 เขาโยกย้ายตัวเองไปอยู่บล.ยูไนเต็ด ตำแหน่งที่สูงขึ้น คือผู้ช่วยผู้จัดการ และปี 2547 ได้ข้ามห้วยไปอยู่สังกัดบล.ฟินันซ่า ในตำแหน่งเดียวกันจนถึงปี 2549

ด้วยการรักความก้าวหน้า และการเติบโตในตำแหน่งหน้าที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์เท่านั้น เขาเร่งสร้างฐานลูกค้าให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง เขาดูแลลูกค้ารายใหญ่ในมือมากมาย จึงเป็นเสน่ห์ในตัวเอง ที่ทำให้เขาถูกหยิบยื่นข้อเสนอดีๆ ในวงการค้าหุ้นตลอดเวลา เพราะหลังจากนั้น เขาถูกชักชวนให้ไปรับตำแหน่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” บล.บีฟิท ในปี 2549-2552 ช่วยบล.บีฟิท บริหารงานเพียง 3 ปี ก็ข้ามไปนั่งตำแหน่งเดียวกันที่ บล.คันทรี่ กรุ๊ป จนจถึงปี 2556

จะว่าไป เขาไม่ได้มีบทบาทการทำงานที่รุ่งโรจน์เฉพาะในวงการธุรกิจหลักทรัพย์เท่านั้น แต่เขายังขยายความสามารถด้านการบริหารจัดการของไปสู่ธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ บอสตั้น ไบร์ท ตำแหน่งประธานกรรมการ และนั่งกรรมการ และรองประธานกรรมการบริหารบริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ว่ากันว่า "ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ" มีเงินเป็นพันล้าน และยังดำรงตำแหน่งสูงสุด คือ ประธานคณะกรรมการบริหาร บล.แอพเพิล เวลธ์ ก่อนถูก ก.ล.ต. สั่งพักไลเซ่นส์ในวงการค้าหุ้นนานถึง 2 ปี

ทว่า เขากำลังจะพ้นถูกพักไลเซ่นส์แล้วเชียว.. กลับเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เจอวิบากกรรมรอบใหม่ มีชื่อเอี่ยวปมหลอกลงทุนบิตคอยน์โกง 700 ล้าน น่าจับตาชะตา "เจ้าพ่อตลาดหุ้น" รายนี้ อาจสะเทือนถึงนักลงทุนคนดังอีกหลายคนก็เป็นได้!?

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง