ผบ.ทบ.มั่นใจรับมือสถานการณ์น้ำท่วมได้ เร่งระบายน้ำแก่งกระจานลงทะเล

ผบ.ทบ.มั่นใจรับมือสถานการณ์น้ำท่วมได้ เร่งระบายน้ำแก่งกระจานลงทะเล
8 สิงหาคม 2561
2,074

"พล.อ.เฉลิมชัย" เร่งระบายน้ำแก่งกระจานลงทะเล เผยน้ำในเขื่อนมีมากกว่า 70% เชื่อไม่เหมือนปี 54 มั่นใจรับมือสถานการณ์น้ำท่วมได้

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2561 ที่กรมยุทธศึกษาทหารบก พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือน้ำท่วม จ.เพรชบุรีว่า พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยจึงนำคณะลงไปในพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาในส่วนของกองทัพบกที่ผ่านมา ได้ส่งกำลังทางมณฑลทหารบกที่ 15 ไปช่วยดำเนินการในเรื่องของการระบายน้ำออกจากเขื่อน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมการ รวมถึงใช้กรมการทหารช่างเปิดพื้นที่ท้ายน้ำให้น้ำระบายออกสู่ทะเลอย่างรวดเร็วและสถานการณ์โดยรวมน่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่เราดูแลได้

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ต้องเร่งรัดในการระบายลงทะเลให้เร็วที่สุด ให้สามารถทำได้ก็ใช้เครื่องไม้เครื่องมือทุกอย่างในทุกเหล่าทัพ ในส่วนของกองทัพเรือก็นำเรือผลักดันน้ำ 20 ลำ ไปช่วยผลักดันน้ำ สำหรับการดูแลประชาชนในกรอบที่ผ่านมาเป็นการทำงานร่วมกันกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)จังหวัดตั้งแต่การแจ้งเตือน การช่วยเหลือ สุดท้ายก็คือเรื่องการฟื้นฟู ขณะนี้คิดว่าพอรับมือได้ซึ่งจะมีประชาชนบางส่วนที่เดือดร้อนทั้งกองทัพบก และกระทรวงมหาดไทยก็เข้าไปดูแล

"ต้องยอมรับว่าปีนี้ปริมาณน้ำค่อนข้างมากปี 2560 น้ำในเขื่อนมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าปีที่แล้ว 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ละเขื่อนก็ได้เร่งระบายน้ำออกในจุดที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังติดตามปริมาณน้ำในส่วนที่ติดกับแม่น้ำโขง หน่วยงานเกี่ยวข้องพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อรับมือพายุที่จะเข้ามา ขณะนี้ทุกภาคส่วนของพื้นที่เพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาต่างๆ เชื่อว่าสถานการณ์ไม่เป็นเหมือนปี 2554 " พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวและว่าขณะนี้เราจัดทรัพยากรไปเพื่อรองรับสถานการณ์ ซึ่งตนเน้นย้ำที่ประชุม คสช. ให้ทุกหน่วยลงไปดูแลในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ประสานกับกระทรวงมหาดไทย และ ปภ. รวมถึงพื้นที่ กทม.หากมีฝนตกก็ให้ส่งทหารและประสานกับตำรวจจัดกำลังไปช่วยการจราจร

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง