รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-พนันออนไลน์-ปั่นหุ้น ยึดของกลาง50ล้าน

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-พนันออนไลน์-ปั่นหุ้น ยึดของกลาง50ล้าน
23 กรกฎาคม 2561
4,849

ศปอส.ตร. แถลงรวบ 34 ผู้ต้องหา แก๊งคอลเซ็นเตอร์-พนันออนไลน์และปั่นหุ้น ยึดของกลางกว่า 50 ล้านบาท

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2561 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลปฏิบัติการร่วมไทย-จีน บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์และแก๊งพนันออนไลน์ ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ในพื้นที่ 4 จังหวัด ทั้งกรุงเทพฯ นนทบุรี ชลบุรี และภูเก็ต รวม 14 จุด โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 34 ราย แบ่งเป็นผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 19 ราย เป็นชาวจีน 17 ราย พม่า 1 ราย ชาววานูอาตู 1 ราย และผู้ต้องแก๊งพนันออนไลน์ จับกุมได้ 15 ราย เป็นชาวจีน 9 ราย เมียนมา 3 ราย และที่ราบสูงอีก 3 ราย สามารถตรวจยึดทรัพย์สินทั้งรถยนต์หรู โฉนดที่ดิน และเงินสด รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันจับกุมเมื่อวันพฤหัสบดีที่19 กรกฎาคมที่ผ่านมาพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้ตั้งฐานอยู่ในจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากภูเก็ตเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญ มีความเจริญ และมีเทคโนโลยีฯ เข้าถึงได้ง่ายสะดวกต่อการติดต่อสื่อสาร โดยพฤติการณ์ของแก๊งนี้ได้ทำการตั้งตัวเป็นบริษัทการเงิน ปล่อยเงินกู้ โดยโฆษณาผ่านทาง “วีแชท” ทำให้คนจีนทั่วไปหลงเชื่อและจะติดต่อขอเงินกู้ ซึ่งต้องมีวงเงินเครดิตก่อน โดยจะดำเนินการต่างๆผ่านระบบวีแชท ซึ่งจะหลอกให้โอนเงินเข้ามาแล้วคนร้ายก็จะถอนเงินและปิดวีแชทแล้วหลบหนีไป

นอกจากนี้ ยังพบผู้เสียหายชาวจีน ที่ถูกแก๊งดังกล่าวหลอก จนตัดสินใจผูกคอฆ่าตัวตาย เนื่องจากถูกหลอกเงิน ซึ่งเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้ายคิดเป็นเงินไทยจำนวนกว่า 2.5 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่า มีการตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย แล้วปั่นหุ้นในตลาดหุ้นจีน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นบริเวณห้างฟอร์จูน ย่านรัชดา จากการสืบสวนพบว่าแก๊งคนร้ายดังกล่าวได้ตั้งบริษัทตั้งแต่ปี2558 หลังจากนี้จะประสานกับตลาดหลักทรัพย์ประเทศจีน เพื่อดำเนินคดีต่อไป

พร้อมกันนี้ นายเฉิน จูน (Mr.chen Jun) ตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศจีน ได้กล่าวขอบคุณ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ และทางคณะตำรวจประเทศไทยที่ให้ความร่วมมือและการวางแผนการปฏิบัติงานได้อย่างดีตลอดมา หากประเทศไทยต้องการความช่วยเหลือทางประเทศจีนก็จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่เช่นกัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง