ก.ล.ต.เชือดปั่น 'มิลล์คอน' ปรับ 'สิทธิชัย' 80 ล้าน

ก.ล.ต.เชือดปั่น 'มิลล์คอน' ปรับ 'สิทธิชัย' 80 ล้าน
18 กรกฎาคม 2561
1,164

ก.ล.ต.เชือด "สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล" เหตุสร้างราคาหุ้น "มิลล์คอน" พร้อมสั่งปรับกว่า 80 ล้านบาท เจ้าตัวประกาศลาออกทุกตำแหน่งอ้างเหตุผลส่วนตัว พร้อมงัดแผนซื้อหุ้นคืน 625 ล้านบาท วงการคาดหวังพยุงราคาไม่ให้ทรุด

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต.ได้ดำเนินการมาตรการลงโทษทางแพ่ง กรณีสร้างราคาหลักทรัพย์บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL โดยมีผู้กระทำความผิด คือนายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ MILL และพวก โดยเรียกให้ชำระค่าปรับทางแพ่งราว 80 ล้านบาท

คณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง (ค.ม.พ.) มีมติให้ ก.ล.ต. ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่ง โดยให้ผู้กระทำความผิดชำระค่าปรับ ซึ่งพิจารณาจากผลประโยชน์ที่ผู้กระทำความผิดได้รับ

ทั้งนี้กระบวนการทำงานปกติ ก.ล.ต. จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้วดำเนินการเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบพร้อมให้ชี้แจง ซึ่งหากเข้าข่ายว่าผิดจริงก็จะให้ ค.ม.พ. พิจารณาบทลงโทษ ซึ่งจะมีการออกเป็นข่าวหลังผู้ถูกกล่าวหายอมจ่ายค่าปรับหรือหากไม่ยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่ค.ม.พ.กำหนด ก.ล.ต.จะมีหนังสือขอให้พนักงานอัยการดำเนินการฟ้องเป็นคดีต่อศาลแพ่ง

“กรุงเทพธุรกิจ” ได้โทรสอบถามไปยังนายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล เพื่อสอบถามในเรื่องดังกล่าว แต่เมื่อมีการรายงานตัวว่าเป็นผู้สื่อข่าว นายสิทธิชัย ได้ปฎิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยอ้างว่ากำลังติดประชุม และได้ตัดสายโทรศัพท์ไป

ขณะที่วานนี้ (17ก.ค.) บริษัท มิลล์คอน สตีล แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่านายสิทธิชัยได้ลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัท ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท ซึ่งระบุว่ามีเหตุผลส่วนตัวบางประการ และมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. 2561

แหล่งข่าวจากวงการตลาดทุน เปิดเผยว่า สาเหตุที่นายสิทธิชัยลาออกทุกตำแหน่ง เนื่องขาดคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.)หลังจากถูกก.ล.ต.ปรับเป็นเงินจำนวนมากเกือบ 80 ล้านบาท ในกรณีสร้างราคาหุ้นมิลล์คอน ขณะที่มิลล์คอนออกโครง การซื้อหุ้นคืนนั้นคาดว่าจะช่วยพยุงราคาหุ้นมิลล์คอนในตลาด

ทั้งนี้คณะกรรมการบริษัทมิลล์คอน เมื่อวันที่ 16 ก.ค. มีมติอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน ภายในวงเงินสูงสุดไม่เกิน 625 ล้านบาท โดยมีจำนวนหุ้นที่ซื้อคืนไม่เกิน 452 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 10% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ซึ่งเป็นการซื้อคืนในตลาดหุ้นภายในระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. 2561-30 ม.ค. 2562 ที่ราคาหุ้นเฉลี่ยย้อนหลัง 30 วันก่อนวันที่บริษัทจะเปิดเผยข้อมูลมาประกอบการพิจารณากำหนดราคาหุ้น

ทั้งนี้ ราคาหุ้นมิลล์คอนเฉลี่ยย้อนหลัง 30 วันทำการตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.-13 ก.ค. 2561 เท่ากับ 1.38 บาทต่อหุ้น ซึ่งบริษัทมีกำไรสะสม 1,116.46 ล้านบาท เงินสดหรือรายการเทียบเท่าเงินสด 489.24 ล้านบาท และมีหนี้สินที่ครบกำหนดชำระภายใน 6 เดือน 4,194.40 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น 1,573.93 ล้านบาท จากการนำที่ดินที่ไม่ได้ใช้งานออกขายตามมติคณะกรรมการจำนวน 285 ไร่ 20.4 ตารางวา มูลค่า 1,653.30 ล้านบาท ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค.นี้ รวมกับเงินหมุนเวียนกับสถาบันการเงินเบิกใช้ได้อีก 2,870.43 ล้านบาท จึงทำให้โครงการซื้อหุ้นคืนไม่มีผลกระทบต่อสภาพคล่องของบริษัท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง