เศรษฐกิจ

พาณิชย์ เร่งผลักดันการส่งออกข้าว กข 43 สู่ตลาดจีน

พาณิชย์ ลงนามความร่วมมือกับผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ของจีน ผลักดันการส่งออกข้าว กข 43 สู่ตลาดจีนผ่านตลาดออนไลน์ นำร่อง 1 หมื่นตัน

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนาม MOU ระหว่างบริษัท เมดิฟูดส์ และบริษัท เจอเจียงจงผานซีเรียลแอนด์ออยล์ เพื่อเร่งผลักดันข้าว กข 43 ออกสู่ตลาดจีน ทั้งช่องทางการค้าปกติ และการขายผ่านระบบ e-Commerce บนเว็บไซต์ Tmall.com

โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การลงนามในครั้งนี้ ตั้งเป้านำเข้าข้าว 10,000 ตัน และบริษัท เจอเจียงจงผานซีเรียลแอนด์ออยล์ จะเป็นรายแรกที่นำเข้าข้าว กข43 สู่เข้าตลาดจีน โดยจะร่วมมือกับ Tmall.com ผลักดันข้าว กข43 ขึ้นขายบนเว็บไซต์ ภายใต้โครงการ Thai Rice Flagship Store เพื่อเจาะตลาดออนไลน์ในจีน และในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 2561 คาดการณ์จะมีผลผลิตข้าว กข 43 ออกสู่ตลาดปริมาณ 13,000 ตัน

ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์จึงต้องเร่งทำตลาด โดยหลังจากนี้ กรมการค้าต่างประเทศ มีแผนจะเดินสายโปรโมทข้าว กข 43 ในอีกหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และในอาเซียน เป็นต้น เนื่องจากผลการตรวจพบว่า ข้าว กข 43 มีค่าการแตกตัวเป็นน้ำตาลน้อย และมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำ จึงถือเป็นข้าวทางเลือกของผู้ใส่ใจสุขภาพ
อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นผลต่อยอดจากความร่วมมือกับบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด ในการส่งเสริมสินค้าเกษตรและนวัตกรรมเกษตรไทยให้สามารถเจาะตลาดจีนแบบส่งตรงถึงมือผู้บริโภคผ่านเว็บไซต์ Tmall.com ตลอดจนการผลักดันสินค้าเกษตรชนิดอื่นๆ เช่น ข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว ทุเรียนหมอนทอง ลำไย และผลไม้แปรรูป ด้วย