'ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์' เผยห้อยท้าวเวสสุวรรณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กาย

'ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์' เผยห้อยท้าวเวสสุวรรณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กาย
12 กรกฎาคม 2561
18,904

"ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์" เผยห้อย "ท้าวเวสสุวรรณ" สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กาย เชื่อเกื้อหนุนพาหมูป่ากลับบ้านสำเร็จ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างเข้าพักที่โรงแรมแม่โขงเดลต้า บูติก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายหลังกลับจากการทำข่าวแถลงความประสบความสำเร็จการช่วยเหลือเด็กและโค้ช ทีมหมูป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ พะเยา และผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย หรือ ศอร.

_ERT8385

โดยได้มีการโอกาสพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับนายณรงค์ศักดิ์ ซึ่งมาพักในโรงแรมเดียวกัน เกี่ยวกับพระเครื่องที่ห้อยคอ พบว่าเป็น “ท้าวเวสสุวรรณ” โดยเจ้าตัวบอกว่ามีความเชื่อในเรื่องสถานที่ ทุกครั้งก่อนไปฎิบัติหน้าที่การช่วยเหลือโค้และเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำ 13 ชีวิต จะไปสักการะศาลเจ้าแม่นางนอน เพื่อให้ภารกิจลุล่วง

สำหรับท้าวเวสสุวรรณ ที่ห้อยอยู่นั้น โดยชื่นชอบและศรัทธาเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว และระหว่างการปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือนั้นได้มีคนมามอบให้ เพื่อเป็นเครื่องราง เพื่อให้การปฎิบัติหน้าที่จนสำเร็จ โดยเชื่อว่าส่วนหนึ่งภารกิจที่สำเร็จมีท้าวเวสสุวรรณเป็นแรงเกื้อหนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท้าวเวสสุวรรณ(ท้าวเวสสุวัน) หรือในภาษาพราหมณ์เรียกว่า “ท้าวกุเวร” ถ้าในพระพุทธศาสนาจะเรียก “ท้าวไพสพ”เป็นอธิบดีแห่งอสูร หรือเจ้าแห่งภูตผีปีศาจทั้งหลาย โดยท้าวเวสสุวรรณ เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ประทับทางทิศเหนือมีอสูร รากษส และภูตผีปีศาจเป็นบริวาร ว่ากันว่าอาณาเขตที่ ท้าวเวสสุวรรณ ปกครองนั้นใหญ่มหาศาลมาก และท้าวเวสสุวรรณ ยังเป็นหัวหน้าของท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 อันประกอบไปด้วย “พระอินทร์” (ท้าวธตรฐ) ปกครองโลกด้านทิศตะวันออก , “พระยม” (ท้าววิรุฬหก) ปกครองโลกด้านทิศใต้ และ “พระวรุณ” (ท้าววิรูปักษ์) ปกครองโลกด้านทิศตะวันตก และเพราะท้าวเวสสุวรรณ เป็นเจ้าแห่งอสูร คนโบราณจึงมักทำรูป ท้าวเวสสุวรรณ แขวนไว้เหนือเปลเด็กอ่อน เพราะเชื่อว่าจะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้มารบกวนเด็กเล็กได้และนิยมทำผ้ายันต์รูป ท้าวเวสสุวรรณ รวมทั้งจำหลักรูป ท้าวเวสสุวรรณ ไว้ที่มีดหมอของสัปเหร่อ เพื่อกำราบวิญญาณ และยังมีผู้พกพารูป ท้าวเวสสุวรรณ หรือทำเป็นเครื่องรางของขลัง ป้องกันภัยจากวิญญาณอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง