สวนสัตว์ดุสิต ต้อนรับสมาชิกเกิดใหม่ 'ลูกเต่าบึงจุด'

สวนสัตว์ดุสิต ต้อนรับสมาชิกเกิดใหม่ 'ลูกเต่าบึงจุด'

สวนสัตว์ดุสิต ต้อนรับสมาชิกเกิดใหม่ "ลูกเต่าบึงจุด" สัตว์หาชมยาก

นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต เเจ้งข่าวเป็นที่น่ายินดีที่ “เต่าบึงจุด” สัตว์หาชมยาก ได้ให้กำเนิดลูกเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุดของ สวนสัตว์ดุสิต

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เต่าบึงจุดได้วางไข่ภายในส่วนเพาะขยายพันธุ์ จำนวน 11 ฟอง และ “ลูกเต่าบึงจุด” ได้ฟักออกเป็นตัว เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 นับเป็นความสำเร็จของสวนสัตว์ดุสิตที่สามารถเพาะขยายพันธุ์ ลูกเต่าบึงจุด ได้ถึง 10 ตัว ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบเพศ โดยสวนสัตว์ฯ ได้จัดส่วนเพาะขยายพันธุ์ที่เหมาะสม และมีการดูแลด้านโภชนาการ การให้อาหารที่มีคุณภาพ จึงทำให้พ่อพันธุ์ และ แม่พันธุ์เต่าบึงจุดได้ลูกในครั้งนี้ ปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิต มี “เต่าบึงจุด” ทั้งหมดจำนวน 17 ตัว และสวนสัตว์ดุสิต เป็นสวนสัตว์แห่งเดียวขององค์การสวนสัตว์ที่มี “เต่าบึงจุด” จัดแสดง

เต่าบึงจุด (Spotted Pond Turtle) เป็นเต่าที่จัดอยู่ในวงศ์เต่านา (Geoemydidae) เป็นเต่าขนาดเล็ก ขนาดของเพศผู้โตเต็มที่ไม่เกิน 11-12 นิ้ว และ เพศเมียมีขนาดเล็กกว่าเพศผู้ ขนาด 7-8 นิ้ว ลักษณะเด่น คือ ทั้งตัว กระดองมีสีคล้ำ เป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือ สีดำ หัว ลำตัว ผิวหนัง และ กระดอง จะมีจุดกลมสีเหลือง หรือ สีขาวกระจายอยู่ทั่ว มีการผสมพันธุ์ ปีละ 2 ครั้ง ในช่วงเดือนมกราคม และ เดือนกรกฎาคม ออกไข่ครั้งละ 6-10 ฟอง ระยะฟักไข่ 60-65 วัน อายุยืน ประมาณ 15-20 ปี การแพร่กระจายพันธุ์ บริเวณแหล่งน้ำจืดของทวีปอินเดีย เช่น อินเดีย, บังกลาเทศ และ ปากีสถาน กินสัตว์น้ำขนาดเล็ก กุ้ง ปลา และ พืชน้ำ
เต่าบึงจุด จัดเป็นชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคาม และมีความเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์ (VU : VULNERABLE) อยู่ในบัญชีแดงของสหภาพสากลนานาชาติ ว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN Red List) Cites Appendix I และยังเป็นสัตว์ที่อยู่ในรายชื่อ ห้ามซื้อขาย ของพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าของไทย การซื้อขายในประเทศไทยจึงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

นับเป็นโอกาสดี ที่ทุกท่านจะได้พบกับสมาชิกเกิดใหม่ “ลูกเต่าบึงจุด” ที่จัดแสดงให้ผู้เที่ยวชมได้ชมความน่ารัก พร้อมด้วย เต่านานาชนิด และ สัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆ กว่า 300 ตัว ภายในบริเวณอาคารสัตว์เลื้อยคลาน.

ภาพ ประเสริฐ เทพศรี