บันทึกดอยเวียงแก้ว 'ครูบาบุญชุ่ม' เข้ากรรมปิดวาจา ช่วย 13 หมูป่า

บันทึกดอยเวียงแก้ว 'ครูบาบุญชุ่ม' เข้ากรรมปิดวาจา ช่วย 13 หมูป่า
5 กรกฎาคม 2561
18,694

เจาะลึก!!! บันทึกดอยเวียงแก้ว "ครูบาบุญชุ่ม" เข้ากรรมปิดวาจา ช่วย 13 หมูป่า

เพจ "เป็นเรื่อง เป็นลาว" ได้อธิบาย บันทึกดอยเวียงแก้ว “ครูบาบุญชุ่ม” เข้ากรรมปิดวาจา ช่วย 13 หมูป่า!! ระบุว่า ก่อนที่นักดำน้ำชาวอังกฤษจะพบเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า อะคามี่ "ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร" แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ได้เข้าทำพิธีอธิษฐานจิตแผ่เมตตาที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถึงสองครั้ง เมื่อ 29-30 มิถุนายน 2561

หลังจากนั้น ครูบาบุญชุ่ม ได้กลับไปนั่งสมาธิ แผ่เมตตาต่อที่กุฏิกลางน้ำที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และบอกลูกศิษย์ว่า จะปิดวาจา ไม่พูดกับใครและไม่ให้ใครเข้าไปรบกวน เพื่อเข้ากรรมฐานแผ่เมตตาให้สิ่งลี้ลับที่อยู่ในถ้ำ เป็นเวลา 3 วัน

1 กรกฎาคม 2561 พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร เข้ากรรมปิดวาจา ที่กุฏิกลางน้ำ วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน เพจ Sutiroj Tithapanachotiwattana

ในแฟนเพจ Sutiroj Tithapanachotiwattana ได้บันทึกความเคลื่อนไหวของครูบาบุญชุ่ม ดังนี้ 1 ก.ค.2561 "พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร เข้ากรรมปิดวาจา ณ ดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน อีกสองวัน ขอแผ่เมตตามให้เด็กๆ ปลอดภัย ได้กลับบ้านเร็วๆ"

3 ก.ค.2561 · "ด้วยบารมีพระครูบาพ่อบุญชุม ญาณสํวโร อันยิ่งใหญ่ สามารถพบเด็กทั้ง 13 แล้ว วันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2561 ถึงวันนัดหมายออกกรรม ที่วัดดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สาธุ สาธุ สาธุ"

4 ก.ค.2516 "พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร กำลังเข้าไปที่ถ้ำหลวงนางนอน เพื่อสวดมนต์ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์"

การเข้าถ้ำหลวงครั้งที่ 3 เมื่อ 4 ก.ค. ครูบาบุญชุ่ม ได้นำพระผงจักรพรรดิหลวงปู่ดู่-หลวงตาม้า นำไปแจกแก่ศรัทธาญาติโยมจำนวนมาก

ส่วนดอยเวียงแก้ว มีความสำคัญอย่างไร? ดังที่ทราบ 10 ปีที่ครูบาบุญชุ่ม บรรพชาเป็นสามเณร ท่านได้สร้างพระธาตุดอยเวียงแก้ว ที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน ครั้งที่ท่านเป็นสามเณรบุญชุ่ม ได้จำพรรษาที่ 1-2 ที่วัดบ้านด้ายธรรมประสิทธิ์ แต่พรรษาที่ 3 จำที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน

เล่ากันว่า ครั้งที่ท่านได้บวชเป็นสามเณรอยู่วัดบ้านด้าย ท่านได้มีดำริจะสร้างพระธาตุดอยเวียงแก้ว ท่านได้นิมิตเห็นเป็นสถูปเก่า และเชื่อว่าท่านเป็นผู้ที่จะได้เป็นผู้กลับมาบูรณะ ท่านก็ได้กลับมาสร้างพระธาตุดอยเวียงแก้วจริงๆ

11 ธ.ค.2548 ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุลงในองค์พระธาตุที่สร้างขึ้นใหม่ ณ ดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เมื่อปี 2552 มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ดำเนินการก่อสร้างอาคารศาสนสถานสำหรับใช้เป็นสถานที่ในการศึกษาและปฏิบัติธรรมของศาสนิกชน โดยได้จัดตั้ง “โครงการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว” ในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินโครงการป่าน้ำมะและป่าสบรวก ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน เนื้อที่ 327 ไร่ 41 ตารางวา ซึ่งได้รับอนุญาตจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

ทุกปี ระหว่าง 7-9 ม.ค. ที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว และสำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ได้จัดพิธีสืบชะตาหลวงพระครูบาบุญชุ่ม และพิธีตานตุงหลวงถวายเจดีย์ทราย โดยจะมีศิษยานุศิษย์ ไทย ลาว พม่า ไทใหญ่ ชนเผ่าต่างๆ จำนวนมาก เดินทางมานอนพักค้างแรมตั้งแต่วันแรกเพื่อมาร่วมประกอบพิธี

ก่อนหน้านั้น 5 ม.ค.ของทุกปี ที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉานได้ทำพิธีบุญสืบชะตาหลวงครูบาบุญชุ่ม ครบรอบวันคล้ายวันเกิด โดยมีศิษยานุศิษย์นับแสนที่ศรัทธาพระครูบา

ขอบคุณข้อมูลและภาพ
พุทโธ อัปปมาโณ ธัมโม สังโฆ
คณะศรัทธาครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร
Sutiroj Tithapanachotiwattana

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags: