'ประยุทธ์' เข้าพบ 'ปธน.ฝรั่งเศส' หารือเป็นกันเอง

'ประยุทธ์' เข้าพบ 'ปธน.ฝรั่งเศส' หารือเป็นกันเอง
26 มิถุนายน 2561
2,334

"นายกฯประยุทธ์" เข้าพบ "ปธน.ฝรั่งเศส" ระบุ บรรยากาศหารือเป็นกันเอง ให้เกียรติ ถกทุกประเด็น ย้ำเดินหน้าตามโรดแม็พ ทั้งเชิญเยือน "ไทย" ร่วมประชุมอาเซียน

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น  ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เข้าเยี่ยมคารวะและพบหารือกับนายเอมานูว์แอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายกฯ เปิดเผยว่า บรรยากาศการหารือเป็นไปอย่างมิตรไมตรีดียิ่ง ตนได้ชมประธานาธิบดีในฐานะผู้นำรุ่นใหม่ มีการปฏิรูป หลายอย่างด้วยกันเป็นเรื่องที่ยากที่ประเทศใหญ่อย่างฝรั่งเศสจะปฏิรูปได้เช่น ภาษี แรงงาน การจ้างงาน แต่ก็ทำสำเร็จในระยะแรกใน1ปี มีหลายเรื่องปฏิรูปที่เป็นแบบอย่างกับบ้านเรา การปฏิรูปบ้านเรานั้นตนได้นำแนวทางต่างประเทศมาเป็นแบบอย่างด้วย เพราะต้องทำหลายเรื่องไปพร้อมกัน ทั้งกฎระเบียบ กฎหมายหลักเกณฑ์การค้าการลงทุน ซึ่งตราบใดที่ต้องคบค้าสมาคมกับมิตรประเทศต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ บางอย่างใช้ความรู้สึกของเราเองมันเป็นไปได้ยาก

           "บรรยากาศการหารือเป็นกันเองให้เกียรติมีการพูดคุยในทุกประเด็น ประเด็นสำคัญคือความมั่นคงในภูมิภาคความสนใจของฝรั่งเศสในเรื่องโลกร้อนการใช้อาวุธนิวเคลียร์ การปฏิรูปอุตสาหกรรม ปฏิรูปการศึกษา หลายเรื่องที่ประธานาธิบดีให้ความสนใจและเริ่มดำเนินการมาแล้วผมก็ได้เล่าให้ฟังว่ากำลังทำเช่นเดียวกัน ทั้งยังได้ยืนยันว่าไทยเดินหน้าตามโรดแม็พ และยังได้เชิญประธานาธิบดีฝรั่งเศสเดินทางเยือนไทยและร่วมการประชุมอาเซียน" นายกฯ กล่าว 

          

           นายกฯ กล่าวว่า การเยือนสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐฝรั่งเศส ในครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น การเดินทางมาเยือนต่างประเทศ ยังแสดงให้เห็นถึงความจริงใจจากประเทศไทย และการเยือน 2 ประเทศครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นอันดี ซึ่งต้องพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก และขอขอบคุณคนไทยที่อยู่ใน2 ประเทศที่มาพบและให้กำลังใจในการบริหารประเทศ และขอนำน้ำใจจากพี่น้องคนไทยในต่างแดนเหล่านี้กลับไปฝากคนที่ประเทศไทยด้วย

 

         

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยจำนวนหนึ่ง ซึ่งบางส่วนเป็นผู้ต้องหาผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้นัดรวมตัวกันที่ Place chasaigne-goyon เพื่อต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ โดยมีการปราศรัยโจมตีพร้อมป้ายข้อความ

 

           

            

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง