เพื่อไทยงานเข้า! กกต.ชงสอบยุบพรรค คลิป’ทักษิณ’พ่นพิษ

เพื่อไทยงานเข้า! กกต.ชงสอบยุบพรรค คลิป’ทักษิณ’พ่นพิษ
24 มิถุนายน 2561
2,121

งานนี้มีหนาว..เพื่อไทยงานเข้า! กกต.ชงสอบยุบพรรค คลิป’ทักษิณ’พ่นพิษ

นายทะเบียนพรรคการเมือง สั่งสอบปม คลิปทักษิณ เข้าข่ายครอบงำ เพื่อไทย หรือไม่เล็งตั้งคกก.สอบสวน ชี้เป็นความปรากฎไม่ต้องรอใครร้อง

พ.ต.อ. จรุงวิทย์  ภุมมา เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าว กรณีมีคลิปวีดีโอ นาย ทักษิณ ชินวัตร ระบุ พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งในอีสานในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างแน่นอนว่า  ได้มอบหมาย ให้นายแสวง  บุญมีรองเลขาธิการกกต.ซึ่งรับผิดชอบงานด้านพรรคการเมืองตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นว่า กรณีดังกล่าวเข้าข่ายมาตรา 28  มาตรา 29 ของพรป.พรรคการเมืองที่กำหนดห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือมิให้ผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคกระทำการควบคุม ครอบงำ ชี้นำกิจกรรมของพรรคในลักษณะที่ทำให้พรรค หรือ สมาชิก ขาดความอิสระไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม แล้ว

เนื่องจากตามกฎหมายใหม่ ให้เป็นเรื่องความปรากฏต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ก็สามารถดำเนินการตรวจสอบได้เลยโดยไม่ต้องรอให้มีผู้ร้องเรียน ซึ่งกรณีดังกล่าวมีการนำเสนอผ่านสื่อต่าง ๆในฐานะนายทะเบียนฯ จึงต้องเข้ามาดูแลหากตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเบื้องต้น พบว่า เข้าข่ายมีมูลก็จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน ต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายทะเบียนพรรคการเมืองยอมรับว่า บทโทษของความผิดของการกระทำตามมาตรา 28 29 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ก็คือการเสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค ตามมาตรา 92 และมาตรา 93 ของกฎหมายเดียวกัน แต่ขณะนี้ ยังอยู่ในขั้นของการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งทางสำนักงาน กกต. ก็จะเร่งดำเนินการ จึงยังไม่อยากให้ตีความกันไปไกลถึงขนาดนั้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง