นศ.ครูราชภัฏโคราช หวั่นได้ตั๋วครูไม่ทันสอบครูผู้ช่วย

นศ.ครูราชภัฏโคราช หวั่นได้ตั๋วครูไม่ทันสอบครูผู้ช่วย
14 มิถุนายน 2561
1,553

นักศึกษาครู กศ.ปช.รุ่น 17 ราชภัฏโคราช ยื่นคุรุสภาเร่งอนุมัติใบอนุญาตประกอบการสอน ให้ทันยื่นฝึกสอนปีนร้และทันใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย และขอขยายเวลายื่นตั๋วครู จาก 3ต.ค. 61 เหตุเพิ่งจบไม่ถึงปี ยังฝึกสอนไม่ครบตามเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. กลุ่มนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ภาคการศึกษาเพื่อปวงชน (กศ.ปช.) มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ประมาณ 20 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการคุรุสภา ขอขยายเวลาการยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จากวันที่ 3 ต.ค.2561 ออกไป โดย นางพิมพ์ธิชา พิมพ์อักษร นักศึกษา กศ.ปช.รุ่น 17 ตัวแทนนักศึกษาฯ กล่าวว่า เนื่องจากนักศึกษา กศ.ปช.รุ่นที่ 17 สำเร็จการศึกษาเมื่อวันที่ 1 พ.ค.2561 ได้เอกสารสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในวันที่ 2 มิ.ย.และดำเนินการยื่นขอเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพ 9 มาตรฐานเพื่อขอรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน แต่จากประกาศของคุรุสภาระบุว่านักศึกษาที่เทียบโอนมาตรฐานและได้รับใบอนุญาตปฏิบัติการสอนเรียบร้อย ต้องไปปฏิหน้าที่การสอนที่โรงเรียน 1 ปีและนำเอกสารมายื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพภายในวันที่ 3 ต.ค.2561 ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวทำให้กลุ่มนักศึกษาได้รับผลกระทบไม่สามารถยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ทัน


“ขณะนี้ได้รับผลกระทบเพราะเพิ่งจบการศึกษา ยื่นขอเทียบโอนฯแล้วแต่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตปฏิบัติการสอนจากคุรุสภา จึงยังไม่สามารถปฏิบัติการสอนได้ ดังนั้น จึงอยากขอให้ทางคุรุสภาเยียวยาโดยพิจารณาขยายการยื่นขอใบประกอบอาชีพจากกำหนดวันที่ 3 ต.ค.2561 ออกไปเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนดได้ทัน รวมทั้งขอให้เร่งออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนให้นักศึกษาที่มายื่นเรื่องไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อนำไปใช้ออกฝึกปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาในปีการศึกษา 2561 และสามารถใช้ยื่นประกอบสมัครสอบแข่งขันบรรจุและแต่งเป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปี 2561 ซึ่งจะรับสมัครวันที่ 18-24 ก.ค.นี้”น.ส.พิมพ์ธิชา กล่าว


ด้าน นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเป็นหน่วยงานที่อยู่ต้นน้ำ ปลายน้ำเรื่องการรับรองปริญญาและด้านวิชาชีพ แต่ถ้าระหว่างกลางนำ้การดำเนินการมีปัญหา ก็ส่งผลให้การรองรับในช่วงปลายน้ำไม่สามารถดำเนินการได้เช่นกัน แต่นโยบายของคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ให้แนวทางว่าการดำเนินการใดๆ จะต้องไม่มีผลกระทบต่อตัวนักศึกษา และไม่ให้ใช้นักศึกษาเป็นตัวประกัน ดังนั้น หากมีปัญหาก็จะต้องหาแนวทางเพื่อดูแล ซึ่งกรณีของนักศึกษา กศ.ปช.ดังกล่าว ขณะนี้ก็กำลังดำเนินการอยู่ โดยในส่วนการพิจารณาอนุมัติใบอนุญาตประกอบการสอนชั่วคราว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสาร 203 ชุดคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 25 มิ.ย.นี้ จากนั้นเสนอสู่ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ซึ่งทราบว่ามีนักศึกษาบางคนยังไม่ได้ยื่นขอให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว ส่วนประเด็นที่จะขอให้ขยายเวลาการยืนขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูก่อนวันที่ 3 ต.ค.2561 ก็อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการคุรุสภา ทั้งนี้ การที่นักศึกษามีความต้องใบอนุญาตปฏิบัติการสอนในทันการสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยในปี 2561 นั้น คุรุสภาเข้าใจก็จะเร่งรัดการดำเนินการให้ทันแน่นอน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
Tags: