นายกฯอยากให้ยุทธศาสตร์ชาติ คล่องตัวไม่ผูกมัดรัฐบาลหน้า

นายกฯอยากให้ยุทธศาสตร์ชาติ คล่องตัวไม่ผูกมัดรัฐบาลหน้า
1 มิถุนายน 2561
1,631

"พล.อ.ประยุทธ์" อยากให้ยุทธศาสตร์ชาติ คล่องตัวไม่ผูกมัดรัฐบาลหน้า เผยให้ "สศช." ปรับแก้ร่างยุทธศาสตร์ชาติ ในตัวชี้วัด จ่อชง "ครม." 5มิ.ย.นี้ ก่อนส่ง "สนช." พิจารณาก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ


เมื่อวันที่ 1มิ.ย.61 เวลา 11.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นานยกฯและหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุม ว่า ร่างยุทธศาสตร์ชาติเข้าสู่ที่ประชุมครม.มาแล้ว เมื่อวันที่ 22พ.ค.ที่ผ่านมา แต่มีหลายกระทรวงตั้งข้อสังเกตในร่างยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อแก้ไขไม่ให้เป็นอุปสรรคการทำงาน ครม.เลยมอบให้คณะกรรมการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติ (สศช.) ปรับแก้ หนังสือพิมพ์หลายฉบับพาดหัวว่าครม.ปฏิเสธไม่รับร่างยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งไม่จริงเพราะครม.เห็นชอบเพียงให้ปรับแก้ สศช.

เมื่อนำมารายงานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ แต่มีบางประเด็นต้องปรับเช่นตัวชี้วัดที่อาจมีผลต่อรัฐบาลหน้า นายกฯต้องการให้ปรับแก้ให้คล่องตัว วันนี้เห็นชอบยุทธศาสตร์ แต่อะไรบางอย่างที่ไม่อยากให้ผูกมัดรัฐบาลหน้า ขอให้ดึงออกจากยุทธศาสตร์ชาติไปใส่ไว้ในแผนแม่บท เพราะแผนแม่บทมีเวลาดำเนินการและสามารถปรับได้ ทั้งนี้ เมื่อสศช.ปรับแก้แล้วไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติอีก เพราะเป็นเพียงการปรับแก้เพียงเล็กน้อยสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาในครม. ในวันที่ 5มิ.ย. นี้ได้เลย แล้วจะส่งให้ สนช. พิจารณาภายใน 1เดือนก่อนเข้าสู่ขั้นตอนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง