'วิระชัย' นำทีมค้นโรงงานขยะพิษ 'นิคมฯลาดกระบัง'

'วิระชัย' นำทีมค้นโรงงานขยะพิษ 'นิคมฯลาดกระบัง'
24 พฤษภาคม 2561
1,644

"วิระชัย" นำทีมค้นโรงงานขยะพิษ "นิคมฯลาดกระบัง"

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นโรงงานที่ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ซอยฉลองกรุง 31 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม. เพื่อขยายผลกรณีการลักลอบนำเข้าขยะกากอุตสาหกรรม หรือ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เข้าประเทศ ซึ่งจะก่อให้เกิดสารพิษแพร่กระจายสู่สิ่งแวดล้อม และเป็นอันตรายต่อประชาชน

                  

           เป้าหมายเป็นโรงงานกำจัดขยะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ขณะเข้าตรวจค้นมีคนงานของโรงงานกำลังทำการคัดแยกอยู่เป็นจำนวนมาก และพบขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก อาทิ โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรรี่เกือบทุกประเภท แผวงจรไฟ CPU คอมพิวเตอร์ ถูกบรรจุอยู่ในลัง กระสอบ ถุงปุ๋ย และบางส่วนถูกนำมากองรวมไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด เตรียมขยายผลดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

           

           พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบโรงงานขยะพิษจากกากอุตสาหกรรม หรือขยะอิเล็กทรอยนิกส์ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีการปฏิบัติการตรวจค้นหลายแห่งเมื่อวันที่ 22 กับ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้ตรวจพบหลักฐานทางบัญชีว่าได้รับกากอุตสาหกรรมมาจากบริษัทที่เราเข้าตรวจค้นวันนี้ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจเป็นผู้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ แล้วส่งไปให้โรงงานที่ฉะเชิงเทราเพื่อคัดแยกและทำลาย หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบใบอนุญาต รวมถึงระบบความถูกต้องต่างๆตามระเบียบ ก่อนจะมีการแจ้งข้อหาตามความผิดที่ตรวจสอบพบต่อไป

 

        

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง