ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพ'UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่4'

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพ'UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่4'
23 พฤษภาคม 2561
1,965

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึก ททท. เตรียมพร้อมไทย เป็นเจ้าภาพงาน "UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 4" ส่งเสริมภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทยสู่ระดับสากล

ประเทศไทยพร้อม เป็นเจ้าภาพงานสัมมนา "UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 4" ซึ่งเป็นงานสัมมนาวิชาการด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารระดับนานาชาติครั้งแรกของเอเชีย เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทย ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 30 พฤษภาคม 1 มิถุนายน 2561


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ กล่าวว่า งาน "World Forum on Gastronomy Tourism" เป็นสัมมนาวิชาการด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารโดยความร่วมมือของ United Nation World Tourism Organisation (UNWTO) และ Basque Culinary Center โดยครั้งนี้จะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Harnessing the power of technology and new value propositions as drivers for a positive global impact" ซึ่งการที่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานฯ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของการท่องเที่ยวของไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยล่าสุดพบว่า มีผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจากนานาชาติลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมงานแล้วถึง 567 คน


ภายในงานฯ ประกอบด้วยการอภิปราย การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการสัมมนาในหัวข้อต่างๆ ซึ่งเน้นการเชื่อมโยงอาหารเข้ากับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สามารถพัฒนาให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างยั่งยืน  นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานจากนานาชาติได้เลือกเดินทางสำรวจเส้นทางอาหารผสมผสานกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมจาก 4 เส้นทาง ได้แก่ บางรัก นางเลิ้ง ตรอกข้าวเม่า และพระนคร และเส้นทางอาหารผสมผสานกับวัฒนธรรมและชุมชนจาก 4 เส้นทาง ได้แก่ ตลาดพลู ตลาดน้อย กุฎีจีน และคลองบางหลวง 


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ปี 2559 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทยถึง 3.26 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมด การท่องเที่ยวเชิงอาหารจึงเป็นกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ ททท. ภายใต้นโยบาย "ไทยแลนด์ 4.0" โดยในปีนี้ ททท. ยังได้วางแผนต่อยอดความสำเร็จจากการเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก "มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ" ไปยังจังหวัดปริมณฑล ภูเก็ต พังงา และเมืองหลักด้านท่องเที่ยวทั่วประเทศ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของไทยในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารระดับโลกอีกด้วย การจัดประชุมนานาชาติระดับโลกครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ออกนอกยุโรป..และเลือกมาเอเซีย..และเลือกมาจัดที่ประเทศไทย งานนี้นานสามวัน..ซึ่งเราจะจัดให้เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกคนใหม่นี้ เข้าพบนายกรัฐมนตรี

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารของนานาประเทศจะถูกจัดกลุ่มนำไปเยี่ยมทานอาหาร..ที่ตลาดนางเลิ้ง...ตลาดบางรัก..ตรอกข้าวเม่าบางกอกน้อย...ตลาดน้อยเยาวราช..ตลาดพลู...คลองบางหลวง...ชุมชนกุฏีจีน..เป็นกลุ่มย่อยๆแล้วกลับมาประชุมรวมกันในช่วงบ่าย...ซึ่งจะทำให้บทสนทนาวิชาการทั้งหลาย..มีโอกาสวนเวียนอยู่กับประสบการณ์อาหารไทยท้องถิ่นที่จะยังประโยชน์ทางการค้าการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้ชุมชนและจะมีการนำดอกไม้ที่คนไทยใช้ในการปรุงอาหาร..เช่นดาหลา ..อัญชัน..ดอกเข็ม..กลีบบัวเป็นต้น  ..นำน้ำนมข้าว..นำผลไม้ไทยที่โลกยังรู้จักน้อย มานำเสนอให้นักปรุงอาหารโลกได้สัมผัส...เช่นลองกอง...

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง