'ไซบูทรามีน' เกลื่อนเมือง... มีที่มาจากไหน?

'ไซบูทรามีน' เกลื่อนเมือง... มีที่มาจากไหน?
22 พฤษภาคม 2561
6,159

“ไซบูทรามีน” ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก เสี่ยงเสียชีวิต... มีที่มาจากไหน?

สาร "ไซบูทรามีน" ที่ผสมในอาหารเสริม ยาลดน้ำหนัก ในเมืองไทย มาจากไหน ?? ทั้งที่ประเทศไทยไม่มีผู้ขึ้นทะเบียน และนำเข้ามาในประเทศ เนื่องจากเป็นยาที่มีความไม่ปลอดภัยสูงมาก

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก "ทีมเภสัชชายแดน" เผยให้เห็นวิธีการลักลอบนำเข้า พบว่า ทั้ง "ไซบูทรามีน" "สเตียรอยด์"หาซื้อไม่ยาก สามารถติดต่อ และสั่งซื้อเภสัชเคมีภัณฑ์เหล่านี้ทางออนไลน์ ได้อย่างง่ายดายจากต่างประเทศ และมีบริการจัดส่งถึงมือผู้ที่ต้องการ


ดังนั้น เกือบ 100% ที่อาหารเสริมลดน้ำหนัก ยาลดน้ำหนัก จะใช้สารเหล่านี้ ซึ่งส่งผลกระทบถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องจากเป็นเภสัชเคมีภัณฑ์ไม่มีคุณภาพ การใช้ยาไม่ได้รับการติดตามตรวจประเมินจากแพทย์ ยืนยันว่า ไม่มีของแท้ที่ปลอดภัย หรือ ใส่สาร ไซบูทรามีน แล้วปลอดภัย

ในวาสารเภสัชศาสตร์อีสาน ปีที่ 11 ฉบับพิเศษ กุมภาพันธ์ 2559 เชิดชัย, กนกพร และสุภนัย นำเสนอเส้นทางลักลอบนำเข้าเภสัชเคมีภัณฑ์ ที่มักมีการนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

"......การลักลอบนำเข้าเภสัชเคมีภัณฑ์ในประเทศ ไทยเกิดขึ้นได้ไม่ยาก ทางหนึ่งคือด่านชายแดนทั่วไปที่ มักไม่เข้มงวดตรวจตราสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ด่านชั่วคราว ด่านวัฒนธรรม ที่สามารถเชื่อมต่อไปยัง ประเทศจีน ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ ของเภสัชเคมีภัณฑ์ที่ ได้รับความนิยมอยู่นี้แต่ด่านเหล่านี้ ก็ยังมีความเสี่ยง เพราะเมื่อถูกตรวจค้น อีกทั้งไม่สามารถนำเข้าได้บ่อยครั้ง ปริมาณที่จะลักลอบนำเข้ามา จำนวนน้อยเพราะจะเป็นที่สังเกต

ขณะที่อีกทางหนึ่งคือ ด่านปกติ โดยผู้นำเข้าจะสำแดงเท็จใน รูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังพบว่าเคมีสำหรับเครื่องสำอาง ทั้ง ไซบูทรามีน ฟอร์มาลีน บอร์เร็กซ์ ที่พบปลอมปนในอาหาร นั้น จะแจ้งข้อมูลว่า เพื่อใช้ในอุตสาหกรรม ซึ่งจะทำให้ผ่านด่านได้ไม่ยาก วิธีนี้จะเป็นที่นิยมเพราะมีความเสี่ยงน้อยกว่า และสามารถนำเข้าได้ปริมาณมาก ....."

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง