เปิดประมูล 'ทุเรียนภูเขาไฟ' ลูกแรก1.5แสนบาท เทศกาลของดีกันทรลักษ์

เปิดประมูล 'ทุเรียนภูเขาไฟ' ลูกแรก1.5แสนบาท เทศกาลของดีกันทรลักษ์
19 พฤษภาคม 2561
16,751

ศรีสะเกษ ชู "ทุเรียนภูเขาไฟ" เปิดประมูลลูกแรก1.5แสนบาท ขณะราคาทุเรียนปีนี้อยู่ที่กก.ละ 160 บาท ชาวสวนได้เฮยกเลิกให้เหมาสวน พร้อมหันมาขายปลีกเองได้ราคากว่า

วันที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.00 น. ที่หน้าสนามที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และนายวิชิต ไตรสรณกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลผลไม้ และของดีกันทรลักษ์ 61” โดยมีนายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ ประธานจัดงาน ร่วมกับ ประธานชมรมไม้ผล อำเภอกันทรลักษ์ นำชาวสวนผลไม้ พ่อค้า ประชาชน ร่วมงานนับพันคน ซึ่งพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ ที่อยู่ติดชายแดนเขาพระวิหาร มีดินภูเขาไฟ เมื่อครั้งอดีตนับพันปีทำให้เหมาะแก่การปลูกผลไม้ทุกชนิดของไทย และให้ผลดี มรรสชาติอร่อย เนื่องจากดินภูเขาไฟมีแร่ธาตุโปแตสเซียมอยู่มาก โดยเฉพาะทุเรียนถือว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ กลายเป็นทุเรียนภูเขาไฟที่มีแห่งเดียวในโลก ที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทางจังหวัดศรีสะเกษได้ยื่นจดสิทธิบัตร ชื่อทุเรียนภูเขาไฟ เป็นของจังหวัดศรีสะเกษเรียบร้อยแล้ว

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ทุเรียนของจังหวัดศรีสะเกษที่ผ่านการจดสิทธิบัตร ชื่อทุเรียนภูเขาไฟ วันนี้ได้รับความนิยมจากนักชิมทั่วโลกว่า กรอบนอก นุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้แต่คนที่ไม่เคยทานทุเรียน ได้มาทานทุเรียนภูเขาไฟเป็นครั้งแรก ยังชมว่าอร่อยมาก ซึ่งในวันนี้ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ได้กำกับแนะนำชาวสวน เน้นห้ามตัดทุเรียนอ่อนออกมาจำหน่าย และไม่ควรให้มีการเหมาสวนเพราะนอกจากจะได้ราคาต่ำแล้ว ยังอาจถูกพ่อค้าที่เหมาสวนมาตัดทุเรียนยกเข่ง ทั้งอ่อนทั้งแก่ ปะปนกันไปจำหน่าย จะทำให้ทุเรียนภูเขาไฟเสียชื่อเสียง และอยากจะแนะนำนักชิม นักทานทุเรียน ให้มาเยือนถิ่นทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มาทานที่ต้นทุเรียนในส่วนทุเรียนต่าง ๆ ซึ่งจะได้ความอร่อย ความเพลิดเพลินกับการเที่ยวชมสวนทุเรียนภูเขาไฟและผลไม้อีกนานาชนิดจากนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะตรงกับฤดูผลไม้ของจังหวัดศรีสะเกษ ยาวไปถึงเดือนสิงหาคม 2561

อย่างไรก็ดี ในการเปิดงาน “เทศกาลผลไม้ และของดีกันทรลักษ์ 61” ได้มีการเปิดประมูลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษลูกแรก ซึ่งได้มี พ่อค้า คหบดี ที่มาร่วมงานประมูลแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก เพราะถือว่าทุเรียนภูเขาไปศรีสะเกษลูกแรกเป็นราชาของผลไม้ ใครได้ทานจะมีสุขภาพแข็งแรง โชคดี ค้าขายร่ำรวย ครอบครัวกิจการ เจริญก้าวหน้า ผลการประมูลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษลูกแรก ได้แก่ ผู้จัดการโรงงานแป้งมันเอี่ยมศิริ กันทรลักษ์ ในราคา 150,000 บาท นับเป็นราคาที่สูงที่สุด ตั้งแต่มีการประมูลทุเรียนมา ขณะที่ชาวสวนกันทรลักษ์จำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อยู่ที่กิโลกรัมละ 160 บาท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: