ชวนเที่ยว '55 จังหวัด' ลดหย่อนภาษี

ชวนเที่ยว '55 จังหวัด' ลดหย่อนภาษี
12 เมษายน 2561
4,007

กระทรวงท่องเที่ยว แนะประชาชนท่องเที่ยวสงกรานต์ "55 จังหวัดเมืองรอง" ได้ประโยชน์จากมาตรการลดหย่อนภาษี

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่ามาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและจัดอบรมสัมมนาในจังหวัดท่องเที่ยวรอง ซึ่งออกเป็นกฎกระทรวงและประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 10 เมษายน 2561 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2561 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่เมืองรองทั้ง 55 จังหวัด โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองรองมาใช้แสดงเพื่อลดหย่อนภาษีได้ตามความเป็นจริง สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

"นักท่องเที่ยวสามารถได้สิทธิประโยชน์จากมาตรการภาษีฯ ในการเดินทางเข้าพักโรงแรมที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการปกครอง โฮมสเตย์ที่ได้มาตรฐานจากกรมการท่องเที่ยว และค่าบริการจากผู้ประกอบการนำเที่ยวที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการท่องเที่ยว ดังนั้นจึงขอให้พิจารณาสถานที่พักและบริการที่มีมาตรฐานมีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย จึงจะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีฯ ได้ และในช่วงสงกรานต์นี้ขอให้พี่น้องชาวไทยมีความสุขในการเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย" ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กล่าว

55 จังหวัด "เมืองรอง" ได้แก่ ภาคเหนือ 16 จังหวัด เชียงราย* พิษณุโลก* ตาก* เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สุโขทัย* ลำพูน อุตรดิตถ์ ลำปาง* แม่ฮ่องสอน* พิจิตร แพร่ น่าน* กำแพงเพชร อุทัยธานี พะเยา

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี* อุบลราชธานี* หนองคาย เลย* มุกดาหาร บุรีรัมย์* ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุรินทร์ สกลนคร* นครพนม* ร้อยเอ็ด* มหาสารคาม บึงกาฬ กาฬสินธุ์ ยโสธร หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ
ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก 12 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี สุพรรณบุรี นครนายก สระแก้ว ตราด* จันทบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ปราจีนบุรี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี

ภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช* พัทลุง ตรัง* สตูล ชุมพร* ระนอง* นราธิวาส* ยะลา ปัตตานี
หมายเหตุ : เครื่องหมาย * คือจังหวัดที่มีสนามบินและมีเที่ยวบินให้บริการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง