วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (12 ม.ค.61)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (12 ม.ค.61)
12 มกราคม 2561 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,046

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น จากอุปทานสหรัฐ ที่ปรับตัวลดลง ท่ามกลางอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ที่ปรับตัวลดลงกว่า 4.9 ล้านบาร์เรลจากสัปดาห์ก่อนหน้ามาอยู่ที่ระดับ 419.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลงเพียง 3.9 ล้านบาร์เรล เนื่องจากโรงกลั่นยังคงกำลังการผลิตในระดับสูงเพื่อรองรับความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว

+ Genscape คาดปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ณ จุดส่งมอบน้ำมันดิบในคุชชิ่ง สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 9 ม.ค. จะปรับตัวลดลง 3.5 ล้านบาร์เรล

+ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ออกมากล่าวว่าตลาดน้ำมันดิบมีแนวโน้มสูงที่จะเข้าสู่สมดุลในปีนี้ โดยกลุ่มโอเปกยังคงมุ่งมั่นที่จะปรับลดกำลังการผลิตไปจนถึงสิ้นปีนี้

+ EIA รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐ ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 9.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งได้ลดลงมา 290,000 บาร์เรลต่อวันจากสัปดาห์ก่อนหน้า หลังเผชิญกับภาวะหนาวผิดปกติ ซึ่งทำให้การขุดเจาะน้ำมันในบางที่ต้องหยุดลงไปชั่วคราว

ราคาน้ำมันเบนซิน  ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในตะวันออกกลางที่อยู่ในระดับสูง รวมถึงปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐ ที่ปรับเพิ่มขึ้น 4.14 ล้านบาร์เรลจากสัปดาห์ก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงสนับสนุนจากแรงซื้อในภูมิภาคที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะเวียดนามและอินโดนิเซีย อย่างไรตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่อยู่ในระดับสูง

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า

  • ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 60 - 65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
  • ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 66 - 71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • จับตาปริมาณผลิตน้ำมันดิบสหรัฐ หลังสภาพอากาศที่หนาวจัดในสหรัฐ ส่งผลกระทบให้ผู้ผลิตลดการขุดเจาะน้ำมันดิบและหยุดดำเนินการผลิตลงชั่วคราว โดยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 ม.ค. ปรับลดลง 290,000 บาร์เรลต่อวันจากสัปดาห์ก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 9.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในขณะที่ Baker Hughes รายงานการขุดเจาะน้ำมันดิบปรับลดลงเป็นครั้งแรกในรอบสามสัปดาห์ โดยมีการปรับลดลงจำนวน 5 แท่นมาอยู่ที่ระดับ 742 แท่น
  • ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ คาดจะปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 9 ติดต่อกัน หลังโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐ คงอัตราการกลั่นในระดับสูง เพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำมันเพื่อทำความร้อนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ โดยปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 ม.ค. ปรับลดลง 4.9 ล้านบาร์เรลมาอยู่ที่ระดับ 419.5 ล้านบาร์เรล
  • จับตาปริมาณการส่งออกของอิหร่านว่าจะปรับลดลงหรือไม่ หลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศ รวมถึงความไม่แน่นอนของสหรัฐ ว่าจะมีการออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งถ้าหากมีการคว่ำบาตรเกิดขึ้นคาดจะส่งผลให้หลายประเทศปรับลดการซื้อน้ำมันดิบของอิหร่านและทำให้ความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศทวีคูณมากขึ้น

-------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)          

โทร.02-797-2999

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: