ทอท.เตรียมเปิดประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิปี 61

ทอท.เตรียมเปิดประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิปี 61
18 ธันวาคม 2560
2,143

"ทอท." เตรียมเปิดประมูลร้านค้าปลอดอากรในสุวรรณภูมิช่วงต้นปีหน้า เพื่อทดแทนกลุ่มคิงเพาเวอร์ที่จะหมดอายุในปี 63

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท. อยู่ระหว่างศึกษาการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อทดแทนสัญญากลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่จะหมดอายุในปี 63 เบื้องต้นผลการศึกษาชี้ว่า ควรเปิดประมูลกิจการร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) เพียง 1 สัญญา เพราะพื้นที่เชิงพาณิชย์แต่ละส่วนมีโอกาสทางธุรกิจไม่เท่ากัน เช่น อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Satellite) จะมีลูกค้าน้อย และไม่ตอบโจทย์ธุรกิจเท่าอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 ดังนั้นจึงควรเปิดประมูลเป็นสัญญาเดียว และให้ผู้ประกอบการนำรายได้จากทุกพื้นที่มาเฉลี่ยกัน

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ทอท. มีรายได้จากดิวตี้ฟรี 6,000 ล้านบาทต่อปี ส่วนใหญ่กว่า 4,000 ล้านบาทมาจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดย ทอท. ตั้งเป้าจะเพิ่มรายได้จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้สูงขึ้นอีก และกำหนดอัตราผลตอบแทนรอบใหม่ไว้ที่ 20% ซึ่งการประมูลจะเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอเรื่องอัตราผลตอบแทนขั้นต่ำ แล้วนำมาพิจารณารวมกับข้อเสนอด้านเทคนิค ทั้งนี้ ทอท. คาดว่าจะเสนอผลการศึกษาทั้งหมดให้คณะกรรมการ (บอร์ด) พิจารณาได้ภายใน 2 เดือนข้างหน้า และประกาศเงื่อนไขการประมูลได้ภายในเดือน มี.ค. 61 กระบวนการประมูลจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน และทราบผลไม่เกินกลางปี 61

ส่วนการเปิดประมูลสัญญาพื้นที่ให้บริการส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Pick Up Counter) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า เบื้องต้น ทอท. มีนโยบายจะให้เปิดประมูลแบบสัญญาเดียว แต่ผู้ประกอบการต้องเปิดให้เอกชนหลายรายใช้เคาน์เตอร์ร่วมกัน (Common Use) เพราะท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่มีพื้นที่รองรับผู้ประกอบการทุกราย และถ้าหากมีพิคอัพเคาน์เตอร์หลายจุด ก็จะทำให้ประชาชนสับสน และสร้างความวุ่นวาย อย่างไรก็ตาม ทอท. ไม่จำเป็นต้องศึกษารูปแบบการประมูลพิคอัพเคาน์เตอร์ เพราะขึ้นอยู่กับนโยบายของบอร์ดเป็นหลัก แต่เบื้องต้นทราบว่าน่าจะเปิดประมูลก่อนสัญญากลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จะหมดสัญญาใน 1 ปี หรือภายในปี 62

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง