หยุดแล้ว! ยึดทรัพย์ 'ยิ่งลักษณ์-บุญทรง' เหตุหาไม่พบ

หยุดแล้ว! ยึดทรัพย์ 'ยิ่งลักษณ์-บุญทรง' เหตุหาไม่พบ
22 มิถุนายน 2560
268,019

หายากจึงหยุดไว้ก่อน! "รองนายกฯ"เผยจนท.อับจนหนทางตามยึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์-บุญทรง" เหตุเพราะหาไม่พบ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้คดีอาญาอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนคดีแพ่งอยู่ในศาลปกครอง ซึ่งทางจำเลยต้องร้องขอคัดค้านการยึดทรัพย์ไปยังศาลปกครองอยู่แล้ว เพื่อให้ศาลปกครองพิจารณาเพิกถอนคำสั่ง

เมื่อถามว่าขณะนี้กรมบังคับคดียังทำอะไรไม่ได้ จนกว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งออกมาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ แต่ไม่ทราบจะไปทำอะไร ที่ไหน ซึ่งที่หยุดไว้เพราะยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร ที่ไหน เหมือนกับคดีอื่นที่ศาลตัดสินว่าคนนั้นแพ้คดี แล้วให้ไปยึดทรัพย์เพื่อมาชำระหนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็หาทรัพย์แต่เมื่อหาทรัพย์ไม่เจอก็หยุดไว้ก่อน

"ผมเข้าใจว่า เวลานี้ยังไม่ถูกเบรกจากศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราว ทำให้กรมบังคับคดีเดินหน้าไปได้ แต่ยังไม่มีอะไรที่จะไปยึด เพราะไม่เจอว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์มีอะไร รวมถึงคดีขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ด้วยที่ดำเนินการเช่นเดียวกัน แต่นายบุญทรงยังมีคดีข้าวล็อตอื่นที่อยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช. ซึ่งจะเป็นคดีใหม่ที่ตามมาอีก ส่วนคดีของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เรื่องข้าวกว่า 800 คดีนั้น เป็นส่วนของเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับรายงานมาบ้างแล้ว มีหลายประเภท แต่ตนตอบไม่ถูก" นานวิษณุ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง