เศรษฐกิจ

'พาณิชย์'เดินหน้าเปิดประมูลข้าวล็อตเก่า 2.8 ล้านตัน

"พาณิชย์" เดินหน้านำข้าวค้างสต๊อกประมูล 2.87 ล้านตัน พร้อมเปิดยื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติ 14 ก.พ. ส่วนอีก 5.3 ล้านตันรอเวลาเหมาะสม

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสตอกรัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตข้าวนาปี 2559/2560 ออกสู่ตลาดหมดแล้ว และตลาดมีศักยภาพสามารถรองรับข้าวในสตอกของรัฐได้ จึงออกประกาศเปิดประมูลจำหน่ายข้าวเป็นการทั่วไป หรือ เป็นข้าวเพื่อการบริโภคที่อยู่ในสตอกทั้งหมดปริมาณ 2.87 ล้านตันออกมาระบาย ก่อนที่ผลผลิตข้าวนาปรังจะออกสู่ตลาดช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้ จะเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูสภาพข้าวในคลังทั้งหมด 274 คลัง ใน 41 จังหวัด ประกอบด้วย 17 ชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวหอมจังหวัด ข้าวขาว 5% และข้าวปทุมธานี 5% เป็นต้น ตั้งแต่วันที่ 6 – 10 กุมภาพันธ์นี้ ก่อนจะให้ยื่นซองเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และประกาศรายชื่อผู้เสนอซื้อที่มีคุณสมบัติเบื้องต้นครบถ้วนวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะให้ผู้ผ่านคุณสมบัติยื่นซองเสนอราคาซื้อ พร้อมจะเปิดซองทันทีวันเดียวกัน

ส่วนข้าวที่เหลือในสตอกอีก 5.2-5.3 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวที่จะต้องระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมทั้งหมดนั้น จะเร่งพิจารณาระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อเปิดระบายให้ได้ทั้งหมดภายในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับพืชอาหารสัตว์ชนิดอื่น โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดประมูลเดือนมีนาคมนี้